Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm nhẹ xuống còn 11,1% trong tháng 6, theo dữ liệu công bố hôm thứ Năm của Bộ Lao động. Trong khi đó, 1,4 triệu công nhân khác đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp trong tuần trước.

Nhieu người xếp hàng tìm việc

Các báo cáo nhấn mạnh nỗi thống khổ đang diễn ra trong thị trường lao động khoảng ba tháng sau đại dịch coronavirus mới ở Hoa Kỳ.

Trong khi báo cáo việc làm tháng 6 cho thấy một số lợi nhuận – việc làm tăng 4,8 triệu vào tháng trước – các nhà kinh tế đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể không thể hiện chính xác môi trường việc làm hiện tại.

Seth Harris, cựu thư ký lao động trong chính quyền Obama, nói với ABC News rằng báo cáo việc làm tháng 6 chưa tính đến quyết định của các quốc gia trong việc tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại.

“Điều quan trọng cần nhớ là những con số này, những con số báo cáo việc làm hàng tháng, là từ vài tuần trước, vì vậy chúng không nắm bắt được những ẩn số đang xảy ra ở California, Arizona, Texas, Florida và các tiểu bang khác”, ông nói. “Họ cũng không thể nắm bắt được sự thật rằng vẫn đang tiếp tục sa thải.”

Tỷ lệ thất nghiệp là 10,1% cho người da trắng, 15,4% cho người da đen, 14% cho người gốc Tây Ban Nha và 13,8% cho người châu Á, theo Cục Thống kê Lao động.

Mức tăng việc làm trong tháng 6 “phản ánh việc nối lại một phần hoạt động kinh tế đã bị hạn chế do đại dịch coronavirus vào tháng 4 và tháng 3, khi việc làm giảm tổng cộng 22,2 triệu trong 2 tháng cộng lại”, BLS cho biết.

Một số mức tăng việc làm lớn nhất trong tháng trước xảy ra trong ngành giải trí và khách sạn (tăng 2,1 triệu việc làm), ngành bán lẻ (tăng 740.000 việc làm) và ngành dịch vụ giáo dục và y tế (trong đó việc làm tăng 568.000) .

Bất chấp những lợi ích này, việc làm trong các dịch vụ thực phẩm và đồ uống vẫn giảm 3,1 triệu kể từ tháng Hai. Việc làm sản xuất đã tăng thêm 356.000 vào tháng trước, nhưng 757.000 việc làm trong ngành đã bị mất kể từ tháng Hai.

Bryan Woolston / Reuters, FILE Hàng trăm người xếp hàng bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky với hy vọng tìm được sự trợ giúp về yêu cầu thất nghiệp của họ ở Frankfort, Kentucky, ngày 18 tháng 6 năm 2020. Hàng trăm người xếp hàng bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky với hy vọng tìm được sự giúp đỡ với thất nghiệp của họ yêu cầu tại Frankfort, Kentucky, ngày 18 tháng 6 năm 2020.
Bryan Woolston / Reuters, TẬP TIN
“Chúng tôi sẽ có một số bất đồng về nhận thức, mọi người thường xem báo cáo việc làm như một chỉ báo về nơi chúng tôi sẽ đến, nhưng công việc này báo cáo nhiều hơn bất cứ điều gì sẽ là một lời nhắc nhở về nơi chúng tôi đã và nơi chúng tôi có thể đã đi, “Harris nói. “Nhưng bây giờ nền kinh tế và đại dịch đang đi theo hướng ngược lại.”

Khi các quốc gia đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và giảm bớt một số hạn chế về đại dịch trong những tuần gần đây, nhiều người đã báo cáo những bước nhảy đáng kinh ngạc trong các trường hợp COVID-19, Harris lưu ý.

“Báo cáo việc làm sẽ là một phần của nỗi nhớ từ thế giới của ba tuần trước, nhưng chúng ta đang ở một thế giới khác ngày hôm nay, điều này sẽ được phản ánh dưới dạng con số thất nghiệp,” ông nói.

Trong khi đó, con số thất nghiệp mới từ Bộ Lao động đại diện cho “số lượng sa thải cao không thể tin nổi, đặc biệt là 15 tuần trong suy thoái kinh tế”, Harris nói.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: