TTO – Ngày 14-12, người điều hành một tài khoản tự động (bot) chuyên theo dõi máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk thông báo Twitter đã đình chỉ tài khoản này.

 

Tỉ phú Elon Musk, chủ sở hữu mạng xã hội Twitter – Ảnh: REUTERS.

Jack Sweeney cho biết tài khoản Twitter do anh điều hành theo dõi chuyển động của máy bay riêng của ông Musk bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong phạm vi công cộng.

Theo Hãng tin Reuters, tài khoản Twitter cá nhân của Sweeney cũng bị đình chỉ vào cuối ngày 14-12.

Hồi tháng 11 vừa qua, ông Musk, chủ sở hữu Twitter, đã khẳng định cam kết của mình đối với quyền tự do ngôn luận, thậm chí bao gồm cả “việc không cấm tài khoản theo dõi máy bay của mình, mặc dù đó là rủi ro trực tiếp cho an toàn cá nhân”.

Đáp lại câu hỏi về câu chuyện ngày 14-12, tỉ phú Musk cho biết: “Việc đăng vị trí của người khác theo thời gian thực vi phạm chính sách doxxing, nhưng việc cập nhật vị trí sau đó thì không sao”.

“Doxxing” chỉ việc phát hành công khai thông tin nhạy cảm giúp xác định một cá nhân hoặc tổ chức, chẳng hạn như địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại.

Sweeney, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Trung tâm Florida, cũng điều hành các tài khoản bot tương tự theo dõi máy bay phản lực của ông Musk trên Facebook, Instagram và Telegram.

Hôm 10-12, Sweeney đã tweet rằng bà Ella Irwin, phó chủ tịch ủy thác và an toàn của Twitter, đã yêu cầu tài khoản này được lọc và ít hiển thị hơn đối với người dùng.

Trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông trước đây, Sweeney cho biết anh đã từ chối lời đề nghị trị giá 5.000 USD từ ông Musk vào năm 2021 để đóng tài khoản bot.

Trong một diễn biến khác, các tài khoản Twitter theo dõi máy bay phản lực của các doanh nhân công nghệ tỉ phú Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Bill Gates cũng đã bị đình chỉ.

Nguyên Hạnh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!