Tìm cách trấn an công chúng Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày thứ Bảy nói rằng “không có lí do để hoảng sợ” trong khi virus corona mới đã khiến nạn nhân đầu tiên tử vong ở Mỹ. Nhà Trắng cũng loan báo những hạn chế du hành mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó.


Tổng thống Donald Trump phát biểu về virus corona trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 29 tháng 2, 2020.

Ông Trump phát biểu không lâu sau khi tin tức về cái chết ở bang Washington được công bố trong ngày thứ Bảy.

“Đây là chuyện rất nghiêm trọng” ông nói trong cuộc họp báo được tổ chức vội vã trong phòng họp báo của Nhà Trắng.

Ông nói 22 người ở Mỹ đã bị nhiễm virus corona mới, trong đó một người đã chết và bốn người được xem là “bệnh rất nặng.” Có thể sẽ có thêm các ca nhiễm mới nữa, ông nói thêm.

Hiện diện trong cùng cuộc họp báo, Phó Tổng thống Mike Pence thông báo rằng Mỹ sẽ cấm du hành tới Iran và kêu gọi người dân Mỹ không du hành đến các khu vực của Ý và Hàn Quốc nơi virus đang hoành hành.

Ông Trump cho biết ông đang xem xét các hạn chế bổ sung, bao gồm đóng cửa biên giới Mỹ với Mexico để đối phó với sự lây lan của virus, nhưng sau đó nói thêm: “Đây không phải là đường biên giới có vẻ đang có nhiều vấn đề ngay lúc này.”

Việc du hành đến Iran vốn đã chịu nhiều hạn chế, mặc dù một số gia đình được phép đến đó bằng visa. Đây là một trong bảy quốc gia ban đầu nằm trong danh sách cấm du hành của ông Trump.

Ca tử vong ở bang Washington là cái chết đầu tiên ở Mỹ nhưng không phải là người Mỹ đầu tiên tử vong: Một công dân Mỹ 60 tuổi đã chết ở Vũ Hán vào đầu tháng 2.

Ông Trump cho biết người Mỹ khỏe mạnh sẽ có thể phục hồi nếu họ nhiễm virus mới, trong khi ông cố trấn an người Mỹ và thị trường toàn cầu đang lo sợ về mối đe dọa virus.

Ông khuyến khích người Mỹ không thay đổi thói quen hàng ngày của mình, nói rằng đất nước đã “chuẩn bị rất kĩ” cho một đợt bùng phát rộng hơn, nói thêm rằng “không có lí do gì để hoảng sợ cả.”

Tổng thống cũng cho biết ông sẽ gặp các công ty dược phẩm tại Nhà Trắng vào ngày thứ Hai để thảo luận về những nỗ lực phát triển vắc-xin chống lại virus.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: