(The Hill) – Tổng thống Donald Trump liên tục giảm tầm quan trọng của đại dịch virus corona hiện đang bị săm soi gắt gao trước tình trạng con số nhiễm virus corona tăng cao, và các chuyên viên y tế công cộng và Dân chủ lại cho rằng, ông đang làm cho tình hình tồi tệ thêm bằng việc phủ nhận dịch đang bùng phát là vấn đề. 

Theo dự báo, Hoa Kỳ trong tuần này chứng kiến 60.000 ca dương tính mỗi ngày, con số cao hơn cả đỉnh dịch khi New York là tâm dịch vào tháng Tư. Hiện nay chúng ta đang có 4 tâm dịch ở Mỹ, nơi bệnh viện nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải. 

Đại dịch COVID 19 đang bùng phát ở Arizona, Texas, Florida và California. Bên cạnh đó, không có dấu hiệu chấm dứt gia tăng các trường hợp nhiễm virus corona trên hơn 30 tiểu bang, so với 10 tiểu bang cách đây vài tháng. 

Ông Trump trong cuối tuần qua tuyên bố, COVID 19 “hoàn toàn vô hại” đối với 99% bệnh nhân dương tính, và vẫn tiếp tục cho rằng, số ca COVID 19 gia tăng là do gia tăng xét nghiệm. Trong khi đó, các chuyên viên y tế bác bỏ những tuyên bố này, họ quan ngại sẽ đưa ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi của người dân trong thời gian đại dịch. 

“Ông ấy đang tạo điều kiện cho virus. Ông ta thúc đẩy virus bằng những tuyên bố như vậy, và quý vị đang chứng kiến tỉ lệ nhiễm bệnh đang gia tăng, và quý vị nhìn thấy nền kinh tế phải gánh chịu, và ông ta là một phần của thất bại hiện nay chúng ta đang mắc phải,” Thống đốc New York Andrew Cuomo (Dân chủ) nói vào thứ Hai. 

Cuomo vạch một đường trực tiếp giữa những tuyên bố công khai của ông Trump với hành hành vi của người dân đang cho phép dịch bệnh lan tràn. “Những gì mà ông ta nói cho nhân dân Mỹ là không có vấn đề gì cả. Vì vậy họ không mang mặt nạ, họ không thực hiện giãn cách xã hội, không thận  trọng trong hành vi của mình, và virus gia tăng như vậy,” Cuomo nói thêm. 

Theo các chuyên viên y tế, những ý kiến của ông Trump có thể làm cho người ta có cảm giác toàn hoàn toàn sai, và làm suy yếu ứng phó với đại dịch COVID 19, vì người dân từ chối thực hành xã hội hay mang mặt nạ ở nơi công cộng. 

“Rất tai hại khi thiếu thông tin rõ ràng, làm giảm tính nguy hiểm của virus,” Tiến sĩ Ashish Jha – Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard – cho hay. “Cuối cùng, phần lớn việc chúng ta kiểm soát virus tốt như thế nào sẽ phụ thuộc vào hành vi của con người, và vào mức độ mà mọi người có các lãnh đạo, những người được đa số dân  chúng tin cậy là cho rằng, đây không phải là  chuyện lớn, hay hầu hết mọi người đều ổn, và vô hại đối với 99% bệnh nhân. Những điều này nói lên hai việc: ý muốn nói là ngoài kia không có đại dịch gì cả, hay chẳng gì to tát, và thứ hai, thậm chí ngay cả khi bị nhiễm đi chăng nữa thì cũng chẳng phải chuyện lớn. Chúng ta đều biết cả hai vấn đề này đều không đúng!” 

Các cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn cử tri bất tín nhiệm cách Tổng thống giải quyết đại dịch, và điều này đang ăn mòn sự ủng hộ dành cho ông ta khi Tổng tuyển cử chỉ còn 4 tháng. 

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows vào sáng thứ Hai trên chương trình Fox & Friends bênh vực ý kiến của ông Trump, cho rằng Tổng thống đã đúng khi đưa ra tuyên bố trên. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA từ chối hậu thuẫn tuyên bố “virus vô hại” của Tổng thống. “Anh biết đó, trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi không muốn có virus ở đất nước này,” ông Stephen Hahn tuyên bố tại buổi phỏng vấn “This Week” của ABC News. “Đây là đại dịch phát triển nhanh chóng, bùng phát nhanh chóng, và bất cứ cái chết nào, ca nào đều cũng là thảm kịch. Và chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để ngăn chặn điều này.” 

Nước Mỹ vào thứ Hai đã thực hiện hơn 38 triệu xét  nghiệm, với hơn 3 triệu ca dương tính và hơn 130.000 người tử vong. 

Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng – trong phiên điều trần vào tuần trước đã cho Quốc hội hay, Mỹ có thể chứng kiến 100.000 ca dương tính mỗi ngày nếu hành vi của người dân không thay đổi. 

Theo The Hill

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: