Washingon (Bloomberg) – Tổng thống Doanald Trump vào hôm nay thừa nhận không có băng ghi âm các cuộc nói chuyện riêng với cựu Giám đốc James Comey.

“Với tất cả những giám sát điện tử được tường trình gần đây, ngăn chặn, tiết lộ tên, và rò rỉ thông tin bất hợp pháp, tôi không biết ….” ông Trump đăng mẩu tweet đầu tiên. 1 phút sau, Tổng thống tiếp tục trên Twitter, “… liệu có những đoạn băng ghi lại cuộc nói chuyện giữa tôi với James Comey hay không, nhưng tôi không ghi âm, tôi không có bất cứ đoạn băng nào như vậy!”

Sau 41 ngày úp mở, cuối cùng Tổng thống Trump cũng kết thúc bí ẩn do chính bản thân ông tạo nên.

Photo Credit: AP

Suốt những tuần qua, Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời xác nhận có hay không có đoạn băng. Thậm chí trong cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 6, ông Trump vẫn còn chơi bài úp mở khi được hỏi liệu quả thật có đoạn băng như vây hay không, Tổng thống bảo các ký giả phải “chờ một thời gian ngắn” mới phát giác ra. “Quý vị sẽ thất vọng khi nghe câu trả lời,” ông Trump nói. “Đừng lo!”

Vào sáng hôm nay tại cuộc họp báo chỉ được ghi âm nhưng không được phát sóng trực tiếp, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc – bà Sarah Huckabee Sanders – bị ký giả chất vấn phải chăng những phát ngôn của Tổng thống trên Twitter là hành động đe doạ ông Comey. Theo truyền thông tiết lộ, các đồng sự của ông Trump cho rằng, đây là việc làm tồi tệ nhất của Tổng thống.

Sau khi sa thải cựu Giám đốc FBI vào ngày 9 tháng 5, và đứng trước thông tin rò rỉ về văn bản ghi chép về các cuộc gặp gỡ của ông Comey, ông Trump đã lên Twitter cảnh cáo, “Comey tốt hơn là hy vọng không có băng ghi âm lại các cuộc nói chuyện trước khi rò rỉ thông tin cho báo chí.”

Ý kiến này cuả Tổng thống khiến các uỷ ban quốc hội hiện đang tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt liệu về mối thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga cũng như việc sa thải Comey đã liên tục yêu cầu ông Trump nộp băng ghi âm nếu quả thật chúng có tồn tại.

Chính bản thân ông Comey tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện hồi đầu tháng đã bày tỏ hy vọng có băng ghi âm. “Tôi đọc ý kiến về các đoạn băng trên Twitter. Lạy Chúa, tôi hy vọng có những cuốn băng đó!” Comey nói.

Tổng hợp từ Bloomberg, NY Daily News, Washington Post

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: