Tổng thống Hoa Kỳ cho biết rằng ông sẽ rời Mỹ ngày 25/2 để tới Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Áo phông in hình ông Trump và ông Kim bày bán ở Hà Nội.

Ông Trump viết trên Twitter hôm 24/2: “Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, sớm ngày mai để dự hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong Un của Bắc Hàn”.

Nguyên thủ Mỹ viết thêm rằng đôi bên “kỳ vọng tiếp tục tiến bộ đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu ở Singapore”, và đặt dấu hỏi về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ông Trump nói rằng ông có “quan hệ hết sức tốt đẹp với Chủ tịch Kim” và rằng Bắc Hàn có “tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ nước nào khác”.

Ông Kim vẫy chào trước khi đoàn tàu chở ông hôm 23/2 lăn bánh tới dự hội nghị thượng đỉnh với ông Trump ở Việt Nam.

Ông viết thêm trên Twitter: “Chủ tịch Kim có lẽ nhận thức tốt hơn bất kỳ ai khác rằng không có vũ khí hạt nhân, nước ông có thể nhanh chóng trở thành một trong các cường quốc kinh tế vĩ đại trên thế giới”.

Tổng thống Trump cũng cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “rất hữu ích” cũng như “ủng hộ cuộc gặp giữa tôi và ông Kim Jong Un”.

“Mong muốn cuối cùng của Trung Quốc là việc có vũ khí hạt nhân quy mô lớn ngay sát nách”, ông Trump tweet.

Việt Nam hôm 23/2 thông báo rằng Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un “sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới” theo “lời mời” của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Cùng ngày trang Facebook của chính phủ Việt Nam dẫn lại tin của hãng KCNA của Triều Tiên đưa rằng ông Kim đã “khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa”.

“Tháp tùng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi này có nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái của ông là bà Kim Yo-jong và Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol”, VGP news viết.

Hiện chưa rõ ông Kim có dừng lại ở Trung Quốc khi đoàn tàu chở ông băng qua quốc gia đông dân nhất thế giới để gặp ông Tập Cận Bình hay không.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim dự kiến sẽ hội đàm lần hai tại thủ đô Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2.

Việt Nam lâu nay được Mỹ coi là hình mẫu Bắc Hàn có thể học hỏi trong khi cải thiện quan hệ song phương từ thù thành bạn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: