Trong khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico trong những ngày gần đây, Bộ Nội An của ông lại tăng gần gấp đôi số chiếu khán dành cho người công nhân khách, đến làm việc theo thời vụ trong mùa Hè này.

Bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Tư, nói rằng Bộ Nội An và Bộ Lao Động dự trù sẽ cấp thêm khoảng 30,000 visa loại H-2B cho mùa Hè này, bên cạnh con số 33,000 visa H-2B đã dự trù trước đó.

Cả hai cơ quan này đều xác nhận con số nêu trên với tờ Washington Post.

Visa H-2B là loại dành cho công nhân ngoại quốc đến Mỹ làm việc chỉ trong vài tháng mỗi năm, cho công ty thuộc các ngành như cắt cỏ, làm vườn, khu giải trí hoặc khách sạn. Các dữ kiện của chính phủ Mỹ cho thấy hồi năm ngoái có tới 80% số người được cấp loại visa này đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump nói rằng hiện có tình trạng khẩn trương quốc gia ở vùng biên giới phía Nam vì có quá nhiều người muốn vào Mỹ. Hôm Thứ Sáu tuần qua, ông kêu gọi di dân hãy quay về nhà của họ.

“Chúng ta không thể nhận thêm ai nữa,”  ông Trump nói hôm Thứ Sáu khi đứng tại biên giới với Mexico ở tiểu bang California. “Đất nước chúng ta đã đầy chật người.”

Tuy nhiên, chính phủ của ông lại đưa ra cho các công nhân làm việc ngắn hạn một thông điệp khác.

Với 30,000 visa cấp thêm, chính phủ Trump sẽ cấp khoảng 96,000 H-2B visa cho tài khóa này, nhiều nhất kể từ năm 2007 tới nay, thời điểm mà ông George W. Bush là tổng thống.

Trong thời gian tranh cử năm 2016, ông Trump vẫn thường nói là công nhân ngoại quốc lấy cắp việc làm của người dân Mỹ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây ông lại nói rằng có thể phải đem thêm nhiều công nhân ngoại quốc vào làm việc tạm thời ở Mỹ vì nền kinh tế phát triển quá tốt đẹp khiến các công ty không kiếm đủ nhân công.

Các khách sạn của Tổng Thống Trump cũng là những nơi sử dụng công nhân có visa H-2B. Hội quán Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida đã yêu cầu được cấp 78 visa loại này hồi năm ngoái.

Một số người tranh đấu cho quyền lợi công nhân Mỹ nói rằng việc chính phủ Trump cấp quá nhiều visa H-2B sẽ gây hại cho công nhân nội địa.

Tổ chức Center for Immigration Studies, xưa nay vẫn kêu gọi hạn chế di dân, nói Tổng Thống Trump “phản bội nguòi công nhân Mỹ” bằng việc gia tăng H-2B visa này.

Trong khi đó, tổ chức EPI, có khuynh hướng cấp tiến, hồi tuần này đưa ra một bản nghiên cứu cho thấy các công nhân H-2B thường được trả lương thấp hơn công nhân Mỹ làm cùng việc.

Một thí dụ đưa ra là công nhân làm vườn, cắt cỏ đến Mỹ bằng visa H-2B được trả mức lương trung bình là $12.94 một giờ, trong khi mức trả trung bình cho công nhân Mỹ là $14.28 một giờ, khác biệt hơn 1 đô la. EPI nói họ lấy dữ kiện này từ Bộ Lao Động và đơn xin visa H-2B.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: