AP – TT Donald Trump đã ký kết sắc lệnh tuyên bố sẽ gia tăng thêm các khoản cấm mới cho 7 quốc gia, trong số này có 5 quốc gia đã hết hạn thời kỳ 90 ngày lệnh cấm của ông. Đó là các quốc gia Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen và Bắc Hàn.

Ngoài ra cũng có một số viên chức của chính phủ Venezuela và gia đình cũng không được cấp nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các viên chức chính phủ Mỹ giải thích điều luật mới là nhằm giữ cho Hoa Kỳ được an toàn hơn.

Các điều lệ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18 tháng 10 và sẽ kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có lệnh mới. Có 6 quốc gia trước đây bị cấm là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Như vậy chỉ có mỗi Sudan là đã được rút ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh mới.

Photo Credit: AP

Tối qua TT Trump viết trên Tweeter như sau: “Làm sao giữ cho đất nước được an toàn là ưu tiên số một của tôi, chúng ta sẽ không chấp nhận cho ai vào đất nước Hoa Kỳ mà chúng ta cảm thấy không an tâm”

Chính phủ Trump cho hay đã làm việc trong nhiều tháng với nhiều cơ quan hữu quan trong nước và nhiều chính phủ khác cho điều lệ cấm mới nhất. Không phải như lần đầu, lệnh cấm đưa ra vội vã và gây ra cảnh hỗn loạn ở các phi trường và kiện cáo lung tung.

Một thí dụ cho thấy nổ lực tránh sự hỗn loạn là những ai có visa còn hiệu lực sẽ không bị rút lại. Lệnh mới cũng hứa sẽ cứu xét từng trường hợp cho đơn xin nhập cảnh của các công dân từ 7 quốc gia mới bị cấm, nhưng ‘không bảo đảm là họ sẽ được phép’

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: