WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm nay kêu gọi cần phải có một sắc lệnh di trú, hay lệnh cấm du lịch, “cứng rắn hơn và cụ thể hơn” sau vụ tấn công khủng bố bằng bom tự chế trên xe lửa London.

Trong một loạt ý kiến đăng trên Twitter, ông Trump cho rằng, vụ nổ là “cuộc tấn công từ những kẻ thua cuộc tồi tệ,” và cảnh sát London đã bỏ lỡ cơ hội ngăn chặn. Tổng thống nhấn mạnh thêm, sắc lệnh di trú cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông nên “rộng hơn, cứng rắn hơn và cụ thể hơn,”   và “ thật ngu ngốc, vấn đề này không nên bị chính trị hoá.”

Một quả bom tự chế phát nổ trên một chuyến xe lửa trong giờ cao điểm vào hôm thứ sáu khiến ít nhất 23 người bị thương. Nhà chức trách xác nhận đây là vụ tấn công khủng bố, và cuộc truy lùng nghi can đang được tiến hành gắt gao.

Vụ tấn công khủng bố bằng bom tự chế trên xe lửa London.Photo Credit: AP

“Một vụ tấn công nữa ở London do những kẻ khủng bố thua cuộc tồi tệ,” ông Trump đăng trên Twitter. “Những kẻ bệnh hoạn và điên loạn nằm trong tầm kiểm soát của Ty Cảnh sát London. Cần phải chủ động hơn!”

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, những ý kiến của Tổng thống Mỹ trên Twitter không giúp ích gì. “Suy đoán chưa bao giờ có ích,” bà May tuyên bố. Ty Cảnh sát London cho hay, sẽ không bình luận về ý kiến cảnh sát có thể ngăn chặn được vụ khủng bố của Tổng thống Mỹ. Dự kiến, ông Trump sẽ điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May vào hôm nay.

Ông Trump đưa ra những lời lẽ cứng rắn chỉ một ngày sau khi xác nhận đang theo đuổi một thoả thuận với Dân chủ trong việc bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ từ bé khỏi bị trục xuất, bên cạnh các biện pháp tăng cường an ninh biên giới miễn là bức tường biên giới được giải quyết riêng. Bước đi này đang vấp phải sự chỉ trích từ nhóm Cộng hoà bảo thủ.

Trước đây, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan. Vào tháng 6, sau vụ tấn công khủng bó trong khu vực London Bridge khiến 7 người bị thiệt mạng, ông Khan khuyến cáo người dân địa phương không quá lo ngại khi nhìn thấy lực lượng thực thi công lực hiện diện dày đặc trên đường phố London. Ông Trump lập tức lên mạng Twitter chỉ trích, cho rằng Thị trưởng Thủ phủ Anh quốc không xem trọng vấn đề khủng bố.

Cũng trên Twitter, Tổng thống đề nghị chính phủ nên đóng mạng trực tuyến đối với các nhóm khủng bố. “Cần phải đối xử với những kẻ khủng bố tồi tệ cứng rắn hơn. Mạng trực tuyến là công cụ được chúng dùng tuyển mộ, chúng ta cần phải chặn internet và sử dụng hữu hiệu hơn!” ông Trump tuyên bố, cũng không quên chê bai chính quyền người tiền nhiệm.  Tổng thống cho rằng, chỉ trong 9 tháng qua, chính phủ của ông đã “đạt nhiều tiến bộ hơn trong cuộc chiến chống ISIS so với  8 năm của chính phủ Obama.” Rồi ông Trump kết luận, “Cần phải chủ động và gớm tay hơn!”

Số phận Sắc lệnh di trú của ông Trump vẫn còn gập ghềnh. Tối cao Pháp viện dự kiến vào ngày 10 tháng 10 sẽ nghe hai bên tranh luận về tính pháp lý của lệnh tạm cấm du khách từ 6 nước Hồi giáo và tạm ngưng chương trình tị nạn.

Lệnh tạm cấm du khách từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria and Yemen kéo dài 90 ngày sẽ kết thúc vào cuối tháng này và lệnh tạm ngưng chương trình tị nạn 120 ngày sẽ hết hạn một tháng sau. Chính phủ chưa cho biết sẽ tiếp tục đưa ra lệnh cấm mới, chuyển sang cấm vĩnh viễn hay mở rộng phạm vi sang những nước khác.

Theo AP

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: