Washington (USA Today)  – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai bác bỏ cáo buộc âm mưu vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử, tuyên bố, các khoản chi trả cho những cô tình nhân cũ trước bầu cử 2016  là “giao dịch cá nhân đơn giản.”

Trong khi một số nhà lập pháp Dân chủ xem những khoản tiền bịt miệng này là nguyên nhân có thể dẫn đến luận tội, thì Tổng thống cho rằng, các nhà điều tra đang ráng tìm ra gì đó để ghim ông ta vì họ không thể chứng minh được bất cứ thông đồng nào với Nga. “Dân chủ không thể tìm ra điều gì sai trái (smoking gun, nhưng Tổng thống viết sai chính tả thành Smocking Gun) dính ban vận động tranh cử của Trump với Nga sau phiên điều trần của James Comey. Không có bằng chứng (Smocking Gun) … Không có thông đồng.” Theo FoxNews, vì không có thông đồng nên Dân chủ bây giờ bám theo một giao dịch cá nhân đơn giản, gọi bậy là đóng góp vận động tranh cử….” ông Trump đăng trên Twitter, “… nhưng mà không phải (thậm chí có phải chăng nữa thì cũng giống như trường hợp của Obama, trường hợp được giải quyết đúng đắn, và sẽ không bị phạt. Nếu luật sư làm sai thì đó là trách nhiệm của họ, không phải của tôi.) Cohen chỉ tìm cách để giảm nhẹ án. Săn tìm Phù thuỷ!”

Ông Trump lập luận, thậm chí nếu những khoản chi trả này dính tới đóng góp vận động tranh cử đi nữa thì chúng thuộc hồ sơ dân sự, và “thậm chí sẽ không bị phạt.”

Uỷ ban Bầu cử Liên bang (FEC) không xem vi phạm tài chánh vận động tranh cử là “những vi phạm cố ý,” hoặc liên quan đến những khoản tiền nhỏ hơn qua các điều khoản dân sự, và thường dẫn đến hình thức phạt tiền.

Trong những mẩu tweet vào sáng hôm nay, ông Trump so sánh chuyện của mình với chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Barack Obama năm 2018. Chiến dịch của ông Obama đã bị FEC phạt $375.000 Mỹ kim vì những vi phạm dân sự, trong đó có không báo cáo đúng hạn các khoản đóng góp lớn, báo cáo sai ngày của một số khoản đóng góp, và không nhanh chóng trả lại những phần đóng góp quá mức.

Tuy nhiên, các nhà phân tích pháp lý lại cho rằng, những cáo buộc chống lại ông Trump có thể dẫn đến tội đại hình vì dính tới âm mưu che đậy các khoản chi trả, không báo cáo trong đóng góp vận động tranh cử và không thông báo cho cử tri.

Cựu luật sư tư thân tín của Tổng thống, ông Michael Cohen, sẽ bị tuyên án trong tuần này sau hai thoả thuận nhận tội vi phạm tài chánh vận động tranh cử, gian lận tài chánh và khai man trước Quốc hội về những thoả thuận kinh doanh của ông Trump với Nga. Hồ sơ đề nghị mức án đệ lên toà vào hôm thứ Sáu tuần trước cho biết, Cohen khai đã hành động phối hợp theo sự chỉ đạo của ông Trump khi chi trả tiền cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal.

Ông Trump vẫn thường xuyên phủ nhận việc chỉ đạo cựu luật sư tư Michael Cohen trả tiền bị miệng những người phụ nữ từng có quan hệ tình ái với ông. Tổng thống cáo buộc Cohen đã khai dối nhằm được giảm án.

Trong cơn bão tweet vào ngày 3 tháng 5, Tổng thống Mỹ tuyên bố, Cohen là một luật sư nên được trả phí luật sư hàng tháng, không phải từ ban vận động  tranh cử và không liên can gì đến chiến dịch vận động tranh cử. Những gì ông ta ký là một hợp đồng tư giữa hai bên thường được gọi là thoả thuận không tiết lộ thông tin – NDA, và “rất phổ biến trong giới nổi tiếng và thượng lưu, đây chẳng qua là hợp đồng cá nhân.”

Đến tháng 7, sau khi đoạn băng trao đổi giữa Cohen và Trump, bàn về khoản chi trả cho cô McDougal  được tiết lộ thì Tổng thống lên mạng Twitter bảo rằng, đoạn băng bị chỉnh sửa. “Luật sư gì mà lại đi ghi âm thân chủ? Thật đáng buồn. Chưa từng nghe, đây là lần đầu tiên. Tại sao đoạn băng lại cắt đột ngột trong khi tôi có thể nói những điều tích cực thì sao?” ông Trump nghi vấn, mặc dù không đưa ra bằng chứng nào.

Sang tháng 8, sau khi Cohen nhận tội trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm tài chánh vận động tranh cử  thì Tổng thống chuyển sang lập luận, những khoản chi trả trên không phải là tội hình sự. Tổng thống còn chế nhạo cựu luật sư tư, “Nếu ai đang tìm luật sư giỏi, tôi đề nghị đừng đến Michael Cohen.”

Theo USA Today

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: