Trump kêu gọi các thống đốc đối mặt với tình trạng bất ổn ‘yếu đuối’ và ‘ngu ngốc’, thúc giục các chiến thuật cảnh sát mạnh mẽ hơn

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã đả kích các thống đốc trong hội nghị truyền hình Nhà Trắng, nói với họ rằng hầu hết các bạn đều yếu đuối sau khi các quốc gia vật lộn với một đêm giận dữ và bất ổn sau vụ giết George Floyd tuần trước.

TT. Trump

Trong âm thanh của cuộc gọi mà NBC News có được, Trump đã mắng mỏ các thống đốc vì phản ứng của họ trước các cuộc biểu tình, liên tục chỉ trích New York, Los Angeles và Philadelphia, và kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật đàn áp và bắt giữ thêm.

“Bạn phải bắt người, bạn phải thử người, bạn phải tống họ vào tù 10 năm và bạn sẽ không bao giờ gặp lại những thứ này nữa”, Trump nói trong cuộc gọi.

Trump gọi các thống đốc là “những kẻ ngốc” và bày tỏ sự tức giận với các thị trưởng dân chủ nói riêng về các cuộc biểu tình và bất ổn tàn phá các thành phố trên toàn quốc. Anh ta được một người trong cuộc gọi mô tả là người mất nó.

Trump tập trung chủ yếu vào “antifa”, hoặc chống phát xít, và Chiếm phố Wall, mà ông nói đã được xử lý tốt bằng cách so sánh.

“Điều này giống như Chiếm phố Wall. Đó là một thảm họa. Cho đến một ngày ai đó nói, thế là đủ”, Trump nói.

Tổng chưởng lý Bill Barr nói với các thống đốc rằng Bộ Tư pháp tin rằng những người biểu tình đang hướng đến các bang khác với sự hiện diện ít thực thi pháp luật hơn “nơi họ có thể đến và áp đảo lực lượng cảnh sát địa phương”. Barr cho rằng cần phải tập trung vào việc ngăn chặn “những kẻ xúi giục chuyên nghiệp và nhóm lãnh đạo”.

Trong cuộc gọi, Trump tuyên bố có trí thông minh cho thấy ai là diễn viên xấu của người Hồi giáo và người xúi giục chuyên nghiệp, mặc dù ông không nói rõ.

Trump cũng yêu cầu các quốc gia ban hành luật chống đốt cờ nói rằng chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ họ nếu họ làm như vậy.

Nhà Trắng đã lập hóa đơn cho sự kiện này như một buổi hội thảo qua video với các thống đốc, thực thi pháp luật và các quan chức an ninh quốc gia về việc giữ an toàn cho các cộng đồng Mỹ.

Theo dõi các trường hợp coronavirus mới tại các điểm nóng trên khắp Hoa Kỳ
Một số thống đốc đã đẩy lùi câu chuyện của Trump, bao gồm J.B. Pritzker ở Illinois, một đảng Dân chủ, người đã nói với Trump rằng ông “quan tâm đặc biệt đến những lời hoa mỹ mà bạn đã sử dụng. Nó bị viêm.”

Thống đốc bang Maine Janet Mills, cũng là một đảng Dân chủ, cho biết bà lo ngại về việc tổng thống đến thăm bang của mình trong tuần này vì vấn đề an ninh. Trump sau đó nói rằng mối quan tâm của thống đốc làm cho nhiều khả năng ông sẽ đến nhà nước.

“Bạn biết đấy, cô ấy đã cố gắng nói với tôi về điều đó. Tôi nghĩ có lẽ cô ấy đã nói chuyện với tôi về điều đó”, Trump nói. “Cô ấy không hiểu tôi lắm.”

Maine là nhà của Puritan Medical Products, công ty mà chính quyền buộc phải thông qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để sản xuất tăm bông thử nghiệm coronavirus.

Phản ứng của ông Trump đối với tình trạng bất ổn là kêu gọi thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn là kêu gọi bình tĩnh hoặc giải quyết các mối lo ngại về sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc mà nhiều người biểu tình nói đã đẩy họ ra ngoài. Các nhà phê bình nói rằng sự leo thang trong lực lượng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đã cao giữa những người biểu tình và cảnh sát.

Sau một đêm biểu tình khác dẫn đến các vụ hỏa hoạn và phá hoại từ Nhà Trắng, Trump đã dành buổi sáng thứ Hai trên Twitter để đổ lỗi cho tình trạng bất ổn đối với antifa và cáo buộc các nhân viên của cựu Phó Tổng thống Joe Biden làm việc để đưa những kẻ vô chính phủ ra khỏi tù.

Trump không có sự kiện nào được lên kế hoạch vào thứ Hai, sau khi không xuất hiện trước công chúng vào Chủ nhật.

Các cố vấn của Trump, đã bị chia rẽ về vai trò của tổng thống trong việc đối phó với tình trạng bất ổn rộng nhất mà đất nước đã thấy trong nhiều thập kỷ. Một số người nói rằng tổng thống nên tập trung thông điệp của mình vào Floyd, người đàn ông da đen đã chết tuần trước dưới bàn tay của cảnh sát thành phố Minneapolis và kêu gọi bình tĩnh.

Những người khác nói ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn bạo lực và cướp bóc diễn ra ở một số khu vực, cho rằng con đường tốt nhất để kết thúc đó là chiến thuật của cảnh sát mạnh mẽ, chứ không phải các bài phát biểu của tổng thống

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: