Tổng Thống Trump nói chuyện với nhân viên Boeing tại South Carolina ngày 17 Tháng Hai. (Hình: AP/Mic Smith)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Trump từng xem xét đề nghị huy động khoảng 100,000 Vệ Binh Quốc Gia để lùng bắt di dân bất hợp pháp, kể cả hàng triệu người sống cách xa biên giới Mexico, theo một văn kiện hãng thông tấn AP có được.

Văn kiện dày 11 trang này đề nghị sử dụng Vệ Binh Quốc Gia trong việc lùng kiếm và bắt giữ người di dân bất hợp pháp ở cả những nơi xa về phía Bắc như Portland, thuộc tiểu bang Oregon, hay về phía Đông như New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Bốn tiểu bang ở sát biên giới Mexico như California, Arizona, New Mexico và Texas, được nêu tên trong văn kiện này, nhưng cũng gồm bảy tiểu bang khác như Oregon, Nevada, Utah, Colorado, Oklahoma, Arkansas và Louisiana.

Thống đốc ở 11 tiểu bang này sẽ có sự lựa chọn là có để cho Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang tham gia vào nỗ lực của chính quyền liên bang hay không, theo một văn kiện được Bộ Trưởng Nội An John Kelly soạn thảo.

Tuy các quân nhân thuộc Vệ Binh Quốc Gia từng được dùng trong nhiệm vụ hỗ trợ ngăn di dân bất hợp pháp ở biên giới Mỹ và Mexico, họ chưa từng được huy động ở những nơi xa biên giới như trong dự định này.

Văn kiện này được gửi cho hai nhân vật từng giữ chức quyền chỉ huy cơ quan Cảnh Sát Sở Di Trú (ICE) cũng như Quan Thuế và Biên Phòng (CBP). Văn kiện sẽ được dùng để hướng dẫn thi hành sắc lệnh của Tổng Thống Trump ký hôm 25 Tháng Giêng về vấn đề di dân và an ninh biên giới.

Văn kiện này cũng nói rằng các quân nhân tham dự sẽ được phép hành xử nhiệm vụ của giới chức di trú để khám xét, điều tra, bắt giữ người ngoại quốc ở Mỹ.
Văn kiện đề nghị này được phổ biến trong giới chức Bộ Nội An từ hai tuần nay để có thảo luận nội bộ.

Nếu được thi hành, văn kiện này sẽ có ảnh hưởng lớn lao. Theo một cuộc nghiên cứu của Pew Research Center, có tới gần một nửa của khoảng 11.1 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ là ở 11 tiểu bang nêu trên.

Văn kiện nói trên cho hay các Vệ Binh Quốc Gia sẽ không bị chính phủ liên bang trưng dụng. Phát ngôn viên cho các thống đốc những tiểu bang như Arizona, Utah, Nevada, California, Colorado, Oklahoma, Oregon và New Mexico cho hay họ không hay biết về việc này.

Ba tiểu bang khác là Louisiana, Arkansas và Texas không trả lời câu hỏi của AP về vấn đề này.

Sau khi bản tin của AP được đăng, Tòa Bạch Ốc tìm cách tránh xa văn kiện này.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp nói rằng văn kiện này cho thấy những cố gắng bên trong của chính quyền Tổng Thống Trump trong việc ngăn chặn di dân bất hợp pháp theo lời hứa của ông.

Phía Tòa Bạch Ốc nói rằng, đề nghị này đã bị hủy bỏ, và sẽ không nằm trong kế hoạch thực thi chính sách di dân mạnh mẽ của Tổng Thống Trump.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói “không có ý định nào tận dụng Vệ Binh Quốc Gia để lùng bắt di dân bất hợp pháp.”

Giới chức Bộ Nội An mô tả, văn kiện này chỉ là dự thảo sơ khởi, và không được xem xét nghiêm túc, và chưa bao giờ được Bộ Trưởng Nội An John Kelly chuẩn thuận.

Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, các nhân viên Bộ Nội An nói rằng họ được các đồng nghiệp trong hai bộ phận của Bộ Nội An nói rằng đề nghị này vẫn còn được xem xét, ít nhất cho tới ngày 10 Tháng Hai.

Bà Gillian Christensen, phát ngôn viên Bộ Nội An, từ chối cho biết ai viết văn kiện này, và nó được xem xét trong bao lâu, hoặc khi nào nó bị bác bỏ.

 

Tổng thống Trump đưa một tỷ phú duyệt xét các cơ quan tình báo

Dù có tuyên bố của Tòa Bạch Ốc và Bộ Nội An, ít nhất, có ba thống đốc Cộng Hòa và nhiều vị dân cử Dân Chủ lên tiếng phản đối sự việc này, nói rằng đây là một đề nghị quá hung hăng trong việc giải quyết vấn đề di dân.

“Cho dù Tòa Bạch Ốc phản ứng thế nào, tài liệu này mô tả một cách chính xác những suy nghĩ đang ám ảnh chính quyền Tổng Thống Trump liên quan đến vấn đề di dân,” Thượng Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) nói.

Ông Asa Hutchinson, thống đốc Arkansas, nói ông “lo ngại chuyện sử dụng Vệ Binh Quốc Gia trong vấn đề di dân,” và tin rằng “chương trình này sẽ tạo gánh nặng đối với các binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia của chúng ta.”

Ông Gary Herbert, thống đốc Utah, cũng quan tâm về vấn đề hợp hiến và ảnh hưởng ngân sách trong việc sử dụng Vệ Binh Quốc Gia để lùng bắt di dân bất hợp pháp, theo thông cáo của văn phòng ông cho biết.

Ông Brian Sandoval, thống đốc Nevada, thắc mắc tính hợp pháp của những gì được mô tả trong tài liệu, và nói rằng sử dụng binh sĩ là không đúng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: