Đưa ra hành động quyết liệt tối ngày thứ Tư, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ đình chỉ du hành từ Châu Âu đến Mỹ và xúc tiến các bước nhằm khắc phục tổn thất kinh tế do đại dịch virus corona gây ra.


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước toàn quốc trong một bài diễn văn hiếm hoi từ Phòng Bầu dục Nhà Trắng, ngày 11 tháng 3, 2020.

Ông Trump thông báo rằng ông sẽ đình chỉ tất cả các chuyến du hành từ Châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày bắt đầu lúc 11 giờ 59 phút tối ngày thứ Sáu trong một bài diễn văn hiếm hoi từ Phòng Bầu dục được truyền hình toàn quốc. Sau nhiều ngày hạ giảm mối đe dọa, ông đổ lỗi cho Liên minh Châu Âu đã không hành động đủ nhanh để ứng phó với virus corona chủng mới và tuyên bố các cụm lây nhiễm ở Mỹ “có mầm mống” từ du khách Châu Âu.

“Chúng tôi đã thực hiện một bước cứu được mạng người nhờ hành động sớm với Trung Quốc,” ông Trump nói. “Bây giờ chúng ta phải có hành động tương tự với Châu Âu.”

Ông Trump cho biết những hạn chế sẽ không áp dụng đối với Vương quốc Anh và sẽ có những miễn trừ đối với “những người Mỹ đã được rà soát thích hợp.” Nó cũng sẽ không áp dụng cho hàng hóa. Ông nói rằng Mỹ sẽ theo dõi tình hình để xác định xem liệu việc du hành có thể được mở lại sớm hơn hay không.

Sau khi ông phát biểu, Nhà Trắng hủy bỏ một chuyến đi đã được hoạch định của tổng thống tới bang Nevada và Colorado trong tuần này, “vì sự thận trọng hết mực.”

Ông Trump cho biết ông cũng đang chỉ đạo các cơ quan chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính “cho những người lao động bị bệnh, bị cách li hoặc cho việc chăm sóc cho những người khác vì virus corona,” và yêu cầu Quốc hội có hành động để gia hạn hình thức hỗ trợ này.

Ông Trump nói Mỹ sẽ lùi thời hạn thanh toán thuế cho một số cá nhân và doanh nghiệp trong ba tháng để giảm bớt tác động của dịch bệnh. Ông cho biết cục Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ cũng sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp để giúp họ vượt qua cơn khốn đốn.

“Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nói. “Đây chỉ là một khoảnh khắc tạm thời mà chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua trong tư cách một quốc gia và một thế giới.

Ông Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội thông qua luật cắt giảm thuế quỹ lương (payroll tax) để kích thích nền kinh tế, mặc dù đề xuất đó đã bị nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng bác bỏ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: