vnexpress – Giới  chức thành phố Tô Châu thông báo phát hiện một đột biến của biến chủng Omicron không có trong cơ sở dữ liệu địa phương hay quốc tế.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân quét mã QR khi xếp hàng xét nghiệm Covid-19 ở Thượng Hải hôm 1/4. Ảnh: Reuters.

“Điều này có nghĩa một biến thể mới của Omicron đã được phát hiện”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua dẫn lời Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tô Châu Zhang Jun cho hay.

Theo dữ liệu trình tự gene, biến thể phụ này, được phân lập từ một bệnh nhân Covid-19 nhẹ, phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến chủng Omicron.

Global Times đưa tin biến thể không khớp với bất kỳ loại nCoV nào khác đang lây lan ở Trung Quốc hay những loại được đăng ký trên trang Gisaid, nơi các nhà khoa học trên khắp thế giới chia sẻ dữ liệu về bộ gene virus nhằm giám sát những đột biến.

Trung Quốc hôm nay báo cáo 13.146 ca Covid-19 mới, cao nhất kể từ đỉnh của đợt bùng phát dịch đầu tiên hơn hai năm trước. Trung tâm tài chính Thượng Hải, tâm điểm của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất của Trung Quốc, ghi nhận 8.200 ca, chiếm gần 70% tổng số ca nhiễm mới trên cả nước.

Thượng Hải đã yêu cầu tất cả 26 triệu dân tự xét nghiệm bằng cách sử dụng bộ dụng cụ kháng nguyên, sau đó báo cáo cho chính quyền nếu có kết quả dương tính. Trong khi đó, một chiến dịch xét nghiệm acid nucleic sẽ được thực hiện trên toàn thành phố vào ngày mai.

“Nhiệm vụ chính là loại bỏ hoàn toàn các điểm nguy cơ và cắt đứt chuỗi lây truyền để chúng ta có thể kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt”, Wu Qianyu, thanh tra Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho hay.

Thượng Hải về cơ bản bị phong tỏa từ hôm 28/2, gây gián đoạn đáng kể cho cuộc sống hàng ngày của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp.

Số ca Covid-19 của Trung Quốc vẫn ở mức thấp theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng mức tăng đột biến ở những nơi như Thượng Hải đang đặt ra thách thức với chiến lược kiểm soát đại dịch thông qua các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt kết hợp xét nghiệm diện rộng và chủ động truy vết mà nước này từng áp dụng rất thành công.

Vũ Hoàng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!