TTO – Cứ đến dịp kỷ niệm đợt bạo động Lhasa 2008, Trung Quốc lại đóng cửa Tây Tạng. Năm nay du khách nước ngoài bị cấm đến khu vực này năm tuần, từ ngày 24-2 đến hết tháng 3-2016.

chen-jianliang-biked-across-tibet-in-2012-cnn-1456381532Tây Tạng vẫn là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách nội địa Trung Quốc – Ảnh: CNN

CNN dẫn lời các tổ chức du lịch xác nhận việc ngưng cấp phép du lịch cho người nước ngoài đến Tây Tạng.

Nhân viên một công ty du lịch ở Thành Đô cho biết việc đóng cửa vì “lý do chính trị”. Trong khi cô Chloe Xin, công ty Tibet Visa nói rằng thời gian này thời tiết Tây Tạng rất lạnh và trùng với dịp nghỉ lễ năm mới của người dân địa phương.

Mei Zhang, nhà sáng lập công ty du lịch Wild China, nói việc đóng cửa ảnh hưởng đến công việc công ty, bởi phần lớn khách hàng của họ là người nước ngoài và lượng khách đặt các chuyến du lịch đến Tây Tạng trong tháng 3-2016 đang giảm dần.

Tuy nhiên các công ty du lịch cho biết Tây Tạng vẫn là điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước.

“Mọi người mệt mỏi với cuộc sống thành thị, họ đến Tây Tạng để tìm kiếm sự thanh bình” – sinh viên Chen Jianliang sống ở Thâm Quyến cho biết.

Theo Ủy ban phát triển du lịch khu tự trị Tây Tạng, có 17,5 triệu du khách đến Tây Tạng trong 9 tháng đầu năm 2015, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu không phân biệt lượng du khách trong nước và nước ngoài.

Theo CNN, số du khách nước ngoài đến Trung Quốc không tăng, thậm chí giảm trong vài năm gần đây. Xu hướng này trái ngược với trào lưu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc khi có hơn 120 triệu chuyến xuất ngoại trong năm ngoái.

Theo bà Zhang, có nhiều nguyên nhân khiến lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc sụt giảm như tình trạng khói bụi, chi phí gia tăng và tiếng xấu của Trung Quốc ở nước ngoài.

“Trung Quốc không còn là một điểm đến giá rẻ và khách hàng cứ hỏi tôi về chất lượng không khí ở đây – bà Zhang nói – Với những người ngoài 70, họ hoàn toàn không muốn đến Trung Quốc”.

Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.