vnexpress – Trung Quốc huy động quân đội cùng hàng nghìn nhân viên y tế để xét nghiệm nCoV cho 26 triệu cư dân Thượng Hải giữa lúc ca nhiễm tăng nhanh.

Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV tại Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 1/4. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua triển khai hơn 2.000 lính quân y thuộc lục quân, hải quân và lực lượng hậu cần đến thành phố Thượng Hải cho chiến dịch xét nghiệm nCoV toàn thành phố 26 triệu dân. Tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và thủ đô Bắc Kinh cũng điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế đến Thượng Hải.

Nhiều cư dân được yêu cầu dậy từ sáng sớm để xét nghiệm tại chung cư, không ít người vẫn mặc đồ ngủ.

Đây là phản ứng y tế lớn nhất của Trung Quốc từ khi nước này huy động lực lượng kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc hồi đầu năm 2020. Giới chức Trung Quốc khi đó đã triển khai hơn 4.000 lính quân y tới tỉnh Hồ Bắc.

Thượng Hải hôm qua ghi nhận 425 ca nhiễm nCoV có triệu chứng và 8.581 trường hợp không triệu chứng. Thành phố đã ghi nhận khoảng 44.000 ca nhiễm nCoV từ khi dịch bắt đầu bùng phát mạnh ngày 1/3, phần lớn ca không có triệu chứng.

Thành phố khởi động phong tỏa hai giai đoạn từ ngày 28/3. Giới chức hôm 3/4 kêu gọi toàn bộ cư dân tự xét nghiệm nhanh tại nhà.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia, nhưng đây được xem là một trong những đợt bùng phát dịch lớn nhất tại nước này từ khi Covid-19 xuất hiện cuối năm 2019. Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cuối tuần trước thăm Thượng Hải, hối thúc giới chức thành phố áp dụng “các bước đi nhanh chóng và kiên quyết” nhằm kiểm soát đợt dịch.

Trung Quốc kiên trì theo đuổi chính sách “Không Covid”, với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0 bằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy vết tiếp xúc nhằm khoanh vùng và loại bỏ ổ dịch ngay khi phát hiện. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 156.000 ca nhiễm và 4.608 ca tử vong do nCoV.

Giới chức thành phố Tô Châu hôm 3/4 thông báo phát hiện đột biến của chủng Omicron không có trong cơ sở dữ liệu địa phương hay quốc tế. Theo dữ liệu trình tự gene, biến thể phụ này phát triển từ nhánh BA.1.1 của chủng Omicron.

Vũ Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.