TN – Một điệp viên Triều Tiên đã bị bắt tại Trung Quốc sau khi đổi 5 triệu USD sang đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, bao gồm nhiều tờ 100 USD giả.

dollar-afp_JBKGMỹ cho rằng Triều Tiên bắt đầu in USD giả từ thập niên 70 của thế kỷ trước

Báo Telegraph ngày 28.6 đưa tin người đàn ông kể trên bị bắt tại thành phố Đan Đông của Trung Quốc sau khi đổi tiền tại 2 ngân hàng ở đây. Máy kiểm tra tiền giả ở ngân hàng đã phát hiện nhiều tờ 100 USD trong số 5 triệu USD kể trên là tiền giả.
Người bị bắt không được nêu tên. Báo Hàn Quốc JoongAng Daily dẫn một số nguồn tin Trung Quốc cho biết ông này đã khai từng là thành viên của một cơ quan trực thuộc chính quyền Triều Tiên chuyên phụ trách các hoạt động gián điệp đối với Hàn Quốc.
Cũng theo JoongAng Daily, nhân vật kể trên định dùng số tiền nhân dân tệ đã đổi được để mua các loại máy móc gia dụng chuyển về Triều Tiên.
Vụ việc trên khiến người ta lo ngại Triều Tiên đã tái khởi động “công nghệ” in USD giả sau một thời gian dài tạm ngưng.
Chính quyền Mỹ cho rằng Triều Tiên bắt đầu in tiền giả 100 USD từ hồi thập niên 1970 của thế kỷ trước, nhưng đến thập niên 1980, công nghệ in tiền giả của Triều Tiên mới đạt tới trình độ cao, tiền giả giống tiền thật đến mức khó phân biệt.
Người Mỹ đã gọi loại tiền giả đó là siêu bạc giấy. Cũng theo ước tính của chính quyền Mỹ, ít nhất 45 triệu USD tiền giả có nguồn gốc từ Triều Tiên đã được chính quyền nước này đưa vào lưu hành, chủ yếu là thông qua các sứ quán ở nước ngoài.
Cũng có một số nguồn tin cho rằng tiền giả của Triều Tiên len lỏi vào thị trường thông qua du khách nước ngoài, những người chỉ biết mình bị lừa tiền giả khi trở về nước.
USD giả có nguồn gốc Triều Tiên bắt đầu biến mất từ cách đây 1 thập niên, khi chính quyền Mỹ áp dụng các chi tiết an ninh tinh vi mới lên đồng bạc xanh nhằm chống tiền giả.
Vì thế, sự xuất hiện của tiền USD giả trở lại khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Báo Telegraph cho rằng sự xiết chặt lệnh cấm vận của LHQ trong khi nhu cầu cần tiền quá cao cho các chương trình hạt nhân, tên lửa khiến Triều Tiên tìm mọi cách in tiền giả chạy theo công nghệ của Mỹ.
Kiều Oanh
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!