Trung Quốc vừa tái khẳng định nước này sẽ tránh được khả năng “hạ cánh cứng”, chuyện được các nhà đầu tư như tỉ phú George Soros dự báo.

shopperswalkpaststallsatastreetmarketinbeijing-china-economy_bloomberg_XMKSNgười mua hàng đi qua các cửa hiệu trên đường phố Bắc Kinh (Trung Quốc) – Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi cuối tuần qua dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ ít nhất là 6,5% mỗi năm trong 5 năm tới. Ông Lý cho hay chính phủ sẽ tăng thâm hụt ngân sách vì đất nước bỏ ra nhiều vốn hơn để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ các tác động từ chuyện cắt giảm việc làm tại những doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh.
Cùng lúc đó, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Từ Thiệu Sử khẳng định Đại lục vẫn có đủ công cụ để duy trì khả năng tăng trưởng hợp lý trong lúc tìm cách cải cách kinh tế.
“Kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ không có một đợt “hạ cánh cứng”, dự báo này sẽ không thành sự thật”, ông Từ nói tại buổi họp báo diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh hôm 6.3 khi được hỏi về nhận định gần đây của tỉ phú George Soros.
Tuy nhiên, ông Từ cũng cho biết thêm rằng kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với các nguy cơ và rủi ro từ nguồn thu ngân sách giảm, giá cả hàng hóa công nghiệp lao dốc và lợi nhuận công ty đi xuống. Các rủi ro trên “không nên được xem nhẹ”, ông Từ nói. Những yếu tố toàn cầu, đến từ thị trường tài chính và địa chính trị, cũng có thể tác động lên tăng trưởng.
Kinh tế Trung Quốc hiện vẫn là cỗ máy tăng trưởng của thế giới và không “xuất khẩu” sự sụt giảm cùng biến động thị trường như nhiều người nghĩ, ông Từ khẳng định. Đại lục hiện chiếm 15% trong nền kinh tế 73.000 tỉ USD toàn cầu trong khi Mỹ chiếm 24%.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.