Đại hội Đảng Cộng hoà 2020 kết thúc vào tối thứ 5 với bài phát biểu chấp nhận đề cử dài lê thê từ Tổng thống Donald  Trump từ South Lawn của Toà Bạch Ốc. Bài phát biểu của ông Trump vào tối thứ 5 minh hoạ sự thiếu tác động của 4 ngày đại hội Đảng Cộng hoà. Ông Trump tung ra một danh sách dài những thành tựu đã được biết đến hoặc không liên quan gì về mặt chính trị, và lặp đi lặp lại công kích Biden. 

Bài phát biểu soạn sẵn được Tổng thống đọc không có sự hào hứng nào như kiểu vận động tranh cử với những tuyên bố ngẫu hứng, nhưng vẫn đầy những lời dối trá và bóp méo như thường lệ. 

Bài phát biểu nhảy từ tấn công này sang tấn công khác nhắm vào Biden, từ yếu kém với Trung Quốc đến trở thành đồng minh với Thượng nghị sĩ cấp tiến Bernie Sanders, rồi quay trở lại yếu kém với Trung Quốc, rồi đến ủng hộ phá thai, …. “Không ai sẽ an toàn trong nước Mỹ của Biden!” Trump tuyên bố trong phần kết thúc bài diễn văn 70 phút. 

Sau đây là những điểm nổi bật vào tối thứ 5: 

1. Lời hứa to lớn của ông Trump về thuốc chủng ngừa virus corona. 

Lời hứa bạo dạn nhất mà ông Trump lặp đi lặp lại trong bài phát biểu dài dòng là sẽ có thuốc chủng ngừa virus vào cuối năm nay. 

“Chúng tôi đang cung cấp điều trị cứu mạng sống, và sẽ sản xuất vaccine trước cuối năm nay, hoặc có thể sớm hơn,” ông Trump nói. “Chúng ta sẽ có thuốc ngừa an toàn và hiệu quả trong năm nay, và chúng ta sẽ nghiền nát virus.” 

Ông Trump đi xa hơn những gì Phó Tổng thống hứa hẹn vào tối hôm trước. Trong khi Mike Pence chỉ bảo, “chúng ta đang đi đúng hướng để có thuốc chủng ngừa an toàn và hiệu quả đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay.”

“Đi đúng hướng” khác với “chúng ta sẽ sản xuất,” và “sẽ có.” Trong khi nói dông dài về những gì đã làm với tư cách tổng thống, thì những tuyên bố táo bạo nhất mà ông đưa ra còn nằm ở phía trước, vào lúc cử tri sẽ đã phải quyết định liệu nhiệm kỳ tổng thống của ông có tiếp tục thêm 4 năm nữa hay không, và khi nào thì sẽ không còn sự trông cậy. 

Trump đầy những lời dối trá 

Bài phát biểu của ông Trump toàn những lời dối trá, tuyên bố sai sự thật hoặc bóp méo sự thật, cả về hồ sơ thành tựu của ông ta và những quan điểm của Biden, nhiều trong số này được lặp đi lặp lại trong suốt đại hội. 

Hơn 20 tuyên bố dối trá hoặc gây hiểu lầm trong bài phát biểu của ông Trump, nhưng trong đó có hai lời dối trá quan trọng và được Trump lặp đi lặp lại trong thời gian gần đây. 

Thứ nhất, tuyên bố “toàn bộ Đảng Cộng hoà “sẽ “luôn luôn và mạnh mẽ bảo vệ người dân có sẵn bệnh lý.” Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Cộng hoà và Toà Bạch Ốc cho đến giờ vẫn tìm mọi cách xoá bỏ Obamacare, trong đó có điều khoản ngăn không cho các công ty bảo hiểm từ chối người có sẵn bệnh lý. Bộ Tư pháp của ông Trump ủng hộ vụ kiện nhằm triệt hạ luôn toàn bộ Obamacare, và vụ kiện sẽ sớm lên Tối cao Pháp viện. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà tìm cách giới thiệu dự luật có thể thay thế sự bảo vệ trong Obamacare, nhưng các chuyên viên y tế nhất mực cho rằng, những dự luật đó còn xa mới tới được sự bảo vệ như trong Obamacare. 

Lời dối trá thứ hai là Biden ủng hộ nỗ lực bỏ ngân khoản dành cho cảnh sát, đây là nỗ lực mà ông Trump tìm cách tô vẽ về Biden – một chính trị gia lâu năm với hồ sơ và tư tưởng trung tả – là một ứng cử viên làm bình phong cho thành phần cực tả trong Đảng Dân chủ. “Nếu quý vị trao quyền lực cho Joe Biden, cánh tả cực đoan sẽ cắt ngân khoản dành cho cảnh sát trên khắp quốc gia,” ông Trump nói. 

Biden không ủng hộ cắt ngân quỹ dành cho cảnh sát, thay vào đó lại đề nghị gia tăng ngân quỹ liên bang cho các ty cảnh sát để họ muốn thêm cảnh sát viên. Trong khi ông Trump lại đề nghị cắt ngân quỹ liên bang dành cho các ty cảnh sát địa phương trong mỗi ngân sách của nhiệm kỳ tổng thống của ông. 

Trump nhắc đến những cảnh báo trước đây về những gì sẽ xảy ra với các cuộc biểu tình công lý chủng tộc và bạo loạn nếu Joe Biden đắc cử, nhưng lần này đi xa hơn. “Lá phiếu của quý vị quyết định liệu chúng ta bảo vệ người dân Mỹ tuân thủ theo pháp luật hay liệu chúng ta để cho những kẻ vô chính phủ, những kẻ kích động và những tên tội phạm đang đe doạ công dân được tự do hay không,” ông Trump nói. 

Trump đã sử dụng bất ổn chính trị trước đây, bất chấp chúng xảy ra trong nhiệm kỳ của ông, và Trump tại Đại hội Đảng vào năm 2016 hứa hẹn sẽ chấm dứt tội phạm bạo lực ngay lập tức ngay sau khi nhậm chức. 

Trump dự đoán sẽ có một đợt đóng cửa nữa liên quan đến virus corona nếu quyền lực vào tay Biden. “Cái giá đóng cửa của Biden sẽ được đo lường trong tình trạng gia tăng thuốc quá liều, trầm cảm, nghiện rượu, tự sát, suy tim, kinh tế kiệt quệ, mất công ăn việc làm và nhiều hơn nữa,” ông Trump nói. Những gì mà Biden thực sự tuyên bố là ông sẽ đóng cửa lại nếu các viên chức y tế đề nghị. 

2. Ông  kẹ: Thành phố New York 

Một số diễn giả vào tối thứ 5 đã tấn công vào một chủ đề tương tự: Thành phố New York dưới sự lãnh đạo cấp tiến là câu chuyện đáng cảnh báo. Và họ sử dụng Thị trưởng Bill de Blasio (Dân chủ) làm ông kẹ. 

“Vị Thị trưởng Dân chủ này, cũng giống như những người khác, thường xuyên ngăn chặn cảnh sát bắt giữ,” cựu Thị trưởng và là luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani nói. “Và thậm chí khi bắt giữ được thực hiện, các biện lý cấp tiến cũng thả những kẻ bạo loạn để không làm gián đoạn bạo loạn. Người dân New York tự hỏi làm thế nào mà họ bị choáng ngợp bởi tội phạm và đi xuống nhanh chóng như vậy? Đừng để Dân chủ làm cho Mỹ như những gì họ làm cho New York.” 

Lãnh đạo nghiệp đoàn cảnh sát thành phố New York Patrick Lynch cũng đưa ra thông điệp tương tự, viện dẫn gia tăng tội phạm bạo lực ở thành phố New York trong năm nay. “Mỗi một ngày con số đều gia tăng,” ông Lynch nói. “Và mỗi ngày cộng đồng đều hỏi chúng tôi: Tại sao chuyện này đang xảy ra? Câu trả lời rất đơn giản: Dân chủ đã quay lưng lại với chúng ta. Họ quay lưng lại với nhân viên cảnh sát, và họ quay lưng lại với những người vô tội mà chúng tôi bảo vệ. Chính trị gia Dân chủ bỏ rơi đường phố và các cơ quan của chúng tôi.” 

Rồi ông Lynch kết luận, “Quý vị sẽ không an toàn trong nước Mỹ của Joe Biden. Chúng ta có  thể có thêm 4 năm nữa với Tổng thống Trump. Hoặc quý vị có thể không có an toàn, không có công lý và không bình an.” 

Trong một đoạn băng khác, một người Dân chủ lâu năm làm việc cho Sở gia cư thành phố New York, Carmen Quinones  đã chỉ trích các chính sách của de Blasio, và xem chính phủ Trump đã hỗ trợ khắc phục thất bại của họ. 

De Blasio là một trong những nhân vật chính trị không mấy được ưa chuộng ở Mỹ, thậm chí bị nhiều người Dân chủ xa lánh, và từng tham gia vòng sơ bộ của Dân chủ nhưng không đi đến đâu. Đại hội Đảng Cộng hoà nỗ lực tạo dựng hình ảnh ông Trump là câu trả lời cho những thành phố Dân chủ đang thất bại đối phó với tình trạng bất ổn, và tối thứ 5, New York trở thành ví dụ điển hình. 

Trump xem Trung Quốc là điểm yếu của Joe Biden. 

Trong khi một số diễn giả tại Đại hội Đảng Cộng hoà khuấy động nỗi sợ hãi về tội phạm và bạo loạn, thì một số khác như Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hoà – Arkansas) và bản thân ông Trump cho rằng, trao chiến thắng cho Biden là bán quốc gia cho Trung Quốc. 

“Joe Biden đã hỗ trợ và tiếp tay cho sự trỗi dậy của Trung Quốc với những thỏa thuận thương mại khủng khiếp trong 50 năm khiến các nhà máy của chúng ta phải đóng cửa và sa thải người lao động”, Cotton nói.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: