Ông Michael Cohen (bên phải) là luật sư riêng của Tổng Thống Trump. Ông đang đi cùng một luật sư khác của ông sau khi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện vào tháng 10, 2017. (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Một “trái bom” đã nổ trong suốt ngày thứ Hai, khiến Tổng Thống Trump không ngưng chỉ trích FBI, nặng lời với cơ quan điều tra liên bang sau khi cơ quan này bất ngờ bố ráp văn phòng của Michael Cohen, một luật sư riêng của ông Trump và thân cận với ông trong nhiều năm. Chính luật sư này đã có dính líu đến việc trả tiền cho diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels để cô ta giữ im lặng về mối quan hệ chăn gối với ông Trump trước ngày bầu cử năm 2016.

Ông Trump nói rằng hành động của FBI là “một trường hợp rất đáng hổ thẹn,” và ông cũng nói thêm rằng “nhiều người có nói” ông nên cách chức Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III, người đang cầm đầu cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và người Nga.

Tuyên bố với báo chí trước khi dự một cuộc họp với các cố vấn quân sự của ông về tình hình chiến tranh tại Syria, Tổng Thống Trump nói về cuộc lục soát của FBI, “Họ đã xông vào văn phòng của một trong các luật sư riêng của tôi. Tôi đã bị người ta săn phù thủy liên tục trong suốt 12 tháng qua.”

“Đó là sự ô nhục,” ông nói tiếp, bày tỏ sự bực tức. “Đó là sự tấn công đối với đất nước của chúng ta. Đó là sự tấn công đối với tất cả những gì tượng trưng cho chúng ta.”

Cuộc tấn công này là “một cấp bậc mới, cao hơn về mặt thiếu công bình,” ông nói thêm, và cho biết rằng ông đã nghe tin này qua tin tức của giới truyền thông “như quí vị đã nghe.”
Từ buổi trưa cho đến buổi chiều, hầu như lúc nào ông Trump cũng theo dõi các đài truyền hình để biết cuộc điều tra luật sư riêng của ông đang đến giai đoạn nào.

Lệnh tấn công văn phòng của luật sư Michael Cohen được thi hành bởi các nhân viên làm việc cho phòng công tố liên bang tại Manhattan, và được đưa ra bởi ông Mueller.

Tổng thống cũng lập lại lời chỉ trích sự việc FBI đã không điều tra bà Hillary Clinton trước đây, và ông Trump cũng tố cáo Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã “phạm một lỗi lầm quá kinh khủng” qua việc ông Sessions tự rút lui ra khỏi cuộc điều tra Nga do ông Mueller lãnh đạo.

Vào sáng thứ Hai, FBI đã bất thần tấn công vào văn phòng của luật sư Cohen tại tòa nhà Rockefeller Center trên đường Park Avenue. Các nhân viên đã tịch thu nhiều hồ sơ thương vụ, các thư email và những tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề mà trong đó có món tiền $130,000 trả cho nữ tài tử khiêu dâm.

Các cơ sở truyền thông chưa biết rõ các nhân viên FBI đã vào văn phòng của ông Michael Cohen như thế nào. Bình thường thì các viên chức FBI nhận trát tòa và trình cho nhân viên văn phòng xem xét trước khi bước vào bên trong. Văn phòng luật sư Cohen nói rằng cuộc lục soát tại văn phòng của ông “hoàn toàn không chính đáng và không cần thiết.”

Trong suốt năm qua, Bộ Tư Pháp đã tiến sâu dần vào quỹ đạo của ông Trump. Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller đã truy tố cựu trưởng ban tranh cử của ông Trump. Sau đó ông Mueller tăng áp lực khiến cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump phải nhận tội. Trong nhiều tháng, ông Mueller và các điều tra viên của ông đã thẩm vấn các viên chức làm việc tại Tòa Bạch Ốc, để tìm hành động cản trở công lý, nếu có, của tổng thống.

Đến sáng thứ Hai, cuộc tấn công văn phòng luật sư Michael D. Cohen đã được xem là một cú đánh mới trong một cuộc chiến pháp lý có nhiều mặt trận khiến chính phủ Trump bị rối rắm trong hơn một năm qua.
Luật sư Michael Cohen được xem như kho tài liệu quí giá, vì luật sư này giữ gìn nhiều hồ sơ kinh doanh cũng như chuyện riêng tư của ông Trump.

Bà Joyce White Van, một cựu công tố viên liên bang đang sống tại tiểu bang Alabama, đã mô tả như sau với nhật báo Washington Post về cuộc tấn công sáng thứ Hai, “Cuộc điều tra này cũng giống như thả một trái bom ngay trước mái hiên nhà của ông Trump.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: