(The Hill) – Đối diện với những lời chỉ trích về chính sách di trú từ ngoại quốc, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ sáu cho rằng, Hoa Kỳ không việc gì phải nghe ý kiến các quốc gia khác về vấn đề nhập cư!

“Chúng ta không lắng nghe các nước khác bảo chúng ta nên có chính sách nhập cư như thế nào,” ông Trump tuyên bố tại buổi vận động tranh cử cho ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore từ Pensacola, tiểu bang Florida, cách đường biên giới Alabama 25 dặm.

Tổng thống chuyển sang đẩy mạnh chính sách an ninh biên giới. “Chúng ta muốn biên giới mạnh nhất chưa từng thấy, chúng ta sẽ có đường biên giới như vậy, sẽ có biên giới trên cả biên giới,” ông Trump tuyên bố mạnh mẽ giữa tiếng vỗ tay vang dội. “Lần lượt, chúng ta sẽ lùng ra những di dân bất hợp pháp buôn bán ma tuý, băng đảng, ăn trộm, tội phạm và những kẻ sát nhân nhắm vào con cái chúng ta, nhắm vào tất cả mọi người, và chúng ta sẽ ném chúng ra khỏi đất nước hoặc sẽ tống chúng vào tù,” ông Trump tiếp tục.

Ông Trump đưa ra một loạt các mục tiêu về chính sách nhập cư, bao gồm dự luật của Hạ việc mang tên Kate Steinle – người phụ nữ trẻ bị một tội phạm di dân lậu bắn chết ở San Francisco vào năm 2015. Tổng thống dành vài phút để nói về phán quyết vô tội đối với nghi can sát hại cô Steinle, ông cho rằng đây là bản án bất công.

“Đã đến lúc Quốc hội thực hiện nghị sự di dân ủng hộ Mỹ. Mọi thành viên của Quốc hội nên tự hỏi quan điểm của mình đứng ở đâu về những vấn đề này. Ngăn chặn ngân sách cho các thành phố bảo trợ di dân lậu. Tôi không muốn cấp tiền cho những thành phố này. Thông qua dự luật Kate Steinle để tống những kẻ tội phạm thường xuyên vào tù lâu dài,” ông Trump nói. “Gia tăng nhân viên thực thi di trú, những người tuyệt vời, gia tăng nhân viên tuần cảnh biên giới để chúng ta có thể phá những băng đảng tội phạm như MS-13, những tên súc sanh,” ông Trump tiếp tục.

“Bảo đảm những di dân mới đến Mỹ có thể tự lo liệu về tài chánh, và sẽ không ăn trợ cấp xã hội từ ngày họ định cư. Như tôi đã nói, chấm dứt di dân nối tiếp (chain migration – bảo lãnh tiếp tục). Chúng ta muốn một hệ thống dựa vào thành tích, họ đến đây nhờ thành tích, không phải nhờ hệ thống xổ số,” ông Trump nói.

Xây dựng một bức tường biên giới dọc theo biên giới Tây Nam với Mexico là một trong những lời hứa vận động tranh cử quan trọng đã kích động người ủng hộ. Trong khi đó, những nhà chỉ trích cho rằng chính sách nhập cư của chính phủ Trump đang tự cô lập và chống di dân.

Theo The Hill

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: