Trump lần đầu thăm lực lượng Mỹ tại Afghanistan đêm qua trong chuyến đi không báo trước, tuyên bố sẽ rút bớt quân khỏi Afghanistan.

U.S. President Donald Trump delivers remarks to U.S. troops, with Afghanistan President Ashraf Ghani standing behind him, during an unannounced visit to Bagram Air Base, Afghanistan, November 28, 2019. REUTERS/Tom Brenner TPX IMAGES OF THE DAY

“Tôi muốn mừng lễ Tạ ơn cùng những chiến binh rắn rỏi, mạnh mẽ và dũng cảm nhất thế giới. Tôi đến để phục vụ bữa tối cho các bạn và chúng ta đã có những giờ phút vui vẻ. Thật vinh dự khi có mặt tại đây”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các binh sĩ đóng quân tại căn cứ không quân Bagram ở ngoại ô thủ đô Kabul Afghanistan hôm 28/11.

Ông chủ Nhà Trắng phục vụ món gà tây, cùng ăn tối và chụp ảnh với các binh sĩ Mỹ, sau đó gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong chuyến thăm chỉ kéo dài hơn hai giờ tại căn cứ Bagram.

Trump đùa rằng ông bắt đầu bữa tối với món khoai tây nghiền nhưng phải tham gia sự kiện tiếp theo mà không kịp ăn món gà tây truyền thống. “Đáng lẽ tôi nên ăn món đó trước. Hy vọng mọi người có bữa ăn tuyệt vời và có thể nghỉ ngơi trong dịp lễ này”, Trump nói với các binh sĩ.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington đang nối lại đàm phán với phiến quân Taliban và dự kiến rút bớt quân khỏi Afghanistan. “Taliban muốn thỏa thuận, chúng ta đang đối thoại và khẳng định muốn có một lệnh ngừng bắn”, Trump nói và cho biết ông muốn rút số lính Mỹ tại Afghanistan từ 13.000 xuống chỉ còn 8.600, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đây là lần đầu Trump xuất hiện tại Afghanistan, cũng là lần thứ hai ông thăm lực lượng Mỹ tham chiến tại nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền. Các chuyến đi của Tổng thống Mỹ đến vùng chiến sự thường được giữ kín đến phút chót vì lý do an ninh.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: