Tổng thống Mỹ ký đạo luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây tường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

“Chúng ta đang phải tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia trên biên giới phía nam và chúng ta phải xử lý điều đó bằng cách này hay cách khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tuyên bố trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, theo Guardian. “Chúng ta đang nói về một cuộc xâm lược nước Mỹ”.

Trump thông báo ông sẽ ký dự luật ngân sách giúp chính phủ Mỹ không tiếp tục bị đóng cửa, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo nguồn ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico, vốn bị phe Dân chủ ở quốc hội phản đối.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông quyết định xây tường biên giới với Mexico “không phải để hoàn thành lời hứa tranh cử”, mà do làn sóng ma túy đang đổ vào Mỹ từ biên giới. “Đó là việc lớn cần làm vì chúng ta đang bị xâm lược bởi ma túy và những người di cư, đó là điều không thể chấp nhận được”.

Trump giải thích rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được nhiều đời tổng thống trước đây ban hành và ông sẽ ký các giấy tờ cuối cùng để ban bố tình trạng này sau khi kết thúc cuộc họp báo. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán Nhà Trắng sẽ đối mặt với nhiều thách thức pháp lý sau quyết định này.

“Chúng ta sẽ bị kiện, và có thể chịu một phán quyết tồi tệ, sau đó sẽ phải ra trước Tòa án Tối cao”, Trump nói, bày tỏ hy vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết cuối cùng có lợi cho ông. Tổng thống Mỹ cho rằng nếu quyết định của ông bị kiện ra tòa, chính phủ có thể sẽ không có ngân sách để hoạt động trong thời gian dài.

Khi một phóng viên hỏi lý do ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thời điểm số liệu thống kê cho thấy người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, Trump đáp: “Anh thực sự tin vào những số liệu đó à?” Tuy nhiên, đây là dữ liệu do chính các cơ quan trong chính quyền Trump cung cấp.

Ông chủ Nhà Trắng nói ông từng xem nhiều số liệu thống kê trái ngược với dữ liệu do Cơ quan Hải quan và Biên phòng đưa ra. Khi được hỏi ông lấy các số liệu này từ đâu, Trump đáp: “Tôi dùng nhiều số liệu thống kê”, nhưng không trả lời cụ thể.

Dự luật ngân sách được thượng viện và hạ viện Mỹ thông qua trước đó không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD mà Trump yêu cầu cho việc xây tường biên giới, chỉ có ngân sách gần 1,4 tỷ USD để xây dựng gần 90 km hàng rào. Trump hy vọng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp ông huy động được khoảng 8 tỷ USD từ nhiều nguồn khác nhau để tiến hành dự án xây tường biên giới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: