download-3

Vào ngày 25 tháng 10, tên trùm tội phạm Dung Kien Lương bị tuyên án 5 năm rưỡi tù và buộc phải nộp số tiền phạt tổng cộng $1 triệu rưỡi Mỹ kim cho tội trốn thuế và chủ cá độ.

Trước đó, người đàn ông gốc Việt 53 tuổi ở Chestermere thuộc tỉnh Alberta, Canada, thoả thuận nhận tội, nhận 4 cáo buộc hình sự, đổi lại một số tội danh khác được gỡ bỏ. Chánh án Paul Jeffrey buộc Lương lập tức phải dùng một số tiền lớn, thậm chí cả những tài sản không do ông ta đứng tên để trả tiền phạt. Ông ta phải trả $150.000 Mỹ kim trong vòng 30 ngày, và $350.000 Mỹ kim nữa trong vòng bốn tháng kể từ ngày tuyên án. Nếu số tiền này không được trả đầy đủ theo đúng lịch trình thì Lương phải đối diện với 3 năm tù bổ sung.

Luật sư Alain Hepner trước đó đề nghị toà cho phép thân chủ trả số tiền $350.000 Mỹ kim trong hai năm, vì lúc đó ông ta sẽ được tha bổng và có khả năng quản trị được tài chánh của mình. $150.000 Mỹ kim đã nằm trong tài khoản uỷ thác của luật sư nên số tiền này sẽ không có vấn đề gì.

Lương cũng bị buộc trả gần $1 triệu Mỹ kim trốn thuế bắt đầu 2 năm sau. Nếu số tiền này không được trả đầy đủ, ông ta sẽ đối diện thêm 4 năm tù nữa, nhưng việc này sẽ xảy ra đồng thời với án 3 năm tù trong trường hợp ông ta thực hiện đúng lịch chi trả đầu tiên.

Ông Lương nhận tội trốn thuế, ghi độ, buôn bán ma tuý và tàng trữ khẩu súng bán tự động đầy đạn được phát giác cất dưới giường ngủ trong nhà riêng trên đường West Chestermere Drive vào ngày 7 tháng 12 năm 2010.

Theo chứng cớ trình tại toà, Lương sử dụng nguồn lợi từ hoạt động cá độ và buôn bán ma tuý để cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ, mặc dù ông ta không nhận cáo buộc này. Chứng cớ cho thấy, tổng số tiền cá độ lên đến $3.497.005 Mỹ kim. Hồ sơ toà cũng chỉ ra, Lương điều hành một hệ thống phân phối cần sa, và trả lương $8000 Mỹ kim mỗi tháng cho cánh tay mặt phụ trách cung cấp cần sa cho những tên phân phối. Dung Lương chịu trách nhiệm quản trị một hệ thống phân phối cần sa số lượng lớn. “Tiền bạc từ cá độ và buôn bán ma tuý giúp Lương có thể cho cá nhân trong cộng đồng vay, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho anh ta,” hồ sơ ghi.

Cuộc điều tra kéo dài bốn năm, có lúc cảnh sát phải lục lọi thùng rác tìm chứng cớ. Tuy nhiên, Lương một mực phủ nhận liên can đến bất cứ tội phạm hình sự nào. “Họ nghĩ tôi là một bố già, một tên mafia, họ nghĩ tôi là một tên buôn bán ma tuý,” Lương trả lời truyền thông vào năm 2011.

Ông ta cũng bị tịch thâu một số tài sản khác, chiếc Lamborghini Diablo đời 1992, chiếc Hummer H2 đời 2004 và số tiền mặt $138.000 Mỹ kim.

Theo Calgary Herald

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: