TN – Giữa cuộc tranh luận trực tiếp, ông Donald Trump nói rằng nếu thắng cử tổng thống, ông sẽ bỏ tù bà Hillary Clinton vì việc bà dùng email cá nhân cho công vụ khi còn đương chức ngoại trưởng.

2016-10-10t024603z_2_mtzgrqecaat8639t_rtrfipp_0_usa-election_irimHai ứng cử viên không bắt tay nhau khi bước vào cuộc tranh luận lần 2 Ảnh: Reuters 

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra tại St. Louis, bang Missouri (bắt đầu từ 21 giờ ngày 9.10 giờ địa phương, tức 8 giờ sáng ngày 10.10 theo giờ Việt Nam). Hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump bước vào cuộc tranh luận bằng việc chào nhau nhưng không bắt tay thân thiện như lần tranh luận đầu tiên. Trong khi đó, ông Bill Clinton và bà Melania Trump lại bắt tay nhau trước khi cuộc tranh luận diễn ra.
Reuters ngày 10.10 nhận định hai ứng cử viên đã khởi đầu khá lạnh lùng với nhau. Sau màn chào hỏi, cuộc tranh luận nhanh chóng chuyển tới chủ đề đang “nóng” mấy ngày qua liên quan đến đoạn video năm 2005 bị rò rỉ với nội dung ông Trump dùng những từ ngữ thô tục để nói về việc quan hệ với người phụ nữ đã có chồng.
Ông Trump biện bạch cho mình là đó chỉ là lời nói trong phòng kín, còn cựu tổng thống Bill Clinton mới làm những điều không tốt đẹp với phụ nữ. Ông Trump còn cáo buộc bà Clinton tấn công những người phụ nữ có quan hệ bất chính với chồng mình.
Bà Clinton nói: “Ông Trump cứ nói đoạn phim không phản ánh ông ta, nhưng tôi nghĩ rằng nó chính xác đã lột tả con người ông ta”. Bà Clinton nhấn mạnh những phát ngôn của ông Trump cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa này không phù hợp làm tổng thống Mỹ.
Trong khi đó, ông Trump nhanh chóng chuyển hướng từ câu chuyện video năm 2005 sang chủ đề khác bằng cách nói “tôi sẽ hạ gục IS, tôi sẽ tiêu diệt IS”. Ông Trump đồng thời nêu lên một số cam kết như “xây dựng các thành phố tốt hơn cho người Mỹ gốc Phi và gốc Latin”, “xây dựng đất nước Mỹ  an toàn hơn”.
Ngay trong buổi tranh luận này, ông Trump cũng không bỏ lỡ cơ hội công kích bà Clinton khi lôi vụ bê bối sử dụng email của bà hồi còn đương chức ngoại trưởng ra. Ông Trump nói: “Bà nên tự thấy xấu hổ về mình”. Ông Trump mạnh mẽ tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ yêu cầu mở cuộc điều tra đặc biệt về bê bối sử dụng email của bà Clinton vì việc cựu nữ ngoại trưởng làm đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ.
Bà Clinton đáp lại rằng: “Bạn biết đấy, chỉ có thể tốt nếu ai đó có tính khí như Donald Trump đừng chịu trách nhiệm gì về mặt luật pháp ở nước này”. Không hề kém cạnh, ông Trump dọa sẽ bỏ tù bà Clinton một khi ông thắng cử.
Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút được hai ứng cử viên dùng để đưa ra những vấn đề nóng hổi và đề cập những cam kết cũng như chính sách của mình, trong lúc chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa cuộc bầu cử diễn ra. Trước cuộc tranh luận, ông Trump được cho là gặp bất lợi vì những vụ bê bối bị báo chí Mỹ phơi bày. Nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ ông Trump nữa và còn đề nghị xem xét việc thay thế ứng cử viên đảng này bằng môt người khác.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!