Sáng nay thứ 6 ngày 27/03/2020, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ, TT. Trump đã chính thức ký và gói cứu trợ sẽ có hiệu lực.

Ai đủ điều kiện?

Dự luật ghi rõ, tất cả mọi người đều đủ điều kiện, ngoại trừ không phải thường trú nhân hợp pháp, và những người có thể được sử dụng làm căn bản để khấu trừ cho một người khác. Người nhận trợ cấp không  cần phải ghi danh, hay nộp đơn. 

“Người cao niên, cựu chiến binh, người thất nghiệp, người Mỹ có thu nhập thấp sẽ cũng đủ điều kiện,” Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện Chuck Grassley cho hay vào thứ Tư. 

Văn bản dự luật chỉ ra, những người nhận an sinh xã hội có thể nhận được trợ cấp: Cho những người không được yêu cầu phải khai thuế năm 2018 hoặc 2019 vì lãnh an sinh xã hội thì không cần phải khai thuế mới được nhận tiền. Chính phủ có thể sử dụng thông tin từ Form SSA-1099, Social Security Benefit Statement, or Form RRB-1099, Social Security Equivalent Benefit Statement.

Khai thuế cá nhân 

Những người khai thuế cá nhân đủ điều kiện để nhận được trợ cấp lên đến $1.200 với điều kiện thu nhập dưới $75.000 Mỹ kim một năm. Số tiền trợ cấp sẽ giảm dần 5% trên 1 đô mỗi $100, tức là giảm $50 cho mỗi $1000 thu nhập sau $75.000 và giảm xuống $0 cho thu nhập  từ $99.000/năm trở lên.

Khai thuế chung 

Đối với cặp vợ chồng khai thuế chung có đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp $2.400, cộng thêm $500 cho mỗi đứa con trong gia đình. Đối với cặp vợ chồng có thu nhập hơn $150.000/ năm, thì tiền cứu trợ cũng giảm dần, và giảm hoàn toàn cho đến con số $198.000/năm, nếu không có con cái. 

Khai thuế chủ hộ gia đình 

Người khai thuế là chủ hộ gia đình có đủ điều kiện nhận trợ cấp lên đến $1.200 Mỹ kim, nhưng con số này cũng tăng thêm $500 mỗi một đứa con. Con số này sẽ giảm đối với những ai có thu nhập hơn $112.000 một năm. Mức độ giảm phụ thuộc vào số con cái họ có. 

Dựa vào thu nhập năm nào? 

Thu nhập dựa vào hồ sơ khai thuế năm 2019, nhưng nếu người đó chưa khai thuế 2019 thì sẽ được dựa vào hồ sơ khai thuế năm 2018. 

Thất nghiệp

Dự luật tăng trợ cấp thất nghiệp lên tối đa $600/ tuần trong 4 tháng, ngoài số tiền tiểu bang trả thất nghiệp cho người đó. Điều khoản này cũng được mở rộng để bao gồm lao động tự do và theo dự án, thời vụ. Đây là điều khoản mà hiện tại có 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang phản đối, họ quan ngại người lao động có mức lương thấp hơn trợ cấp thất nghiệp sẽ không muốn đi làm trở lại. 

Khi nào và bằng cách nào sẽ nhận được tiền? 

Trợ cấp, theo dự luật, sẽ được gởi ra càng sớm càng tốt, và không trễ hơn 31 tháng 12 năm 2020. Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin tại buổi họp báo vào thứ Tư cho hay, mục tiêu chính phủ sẽ sẽ gởi trợ cấp cho người dân trong 3 tuần sau khi dự luật kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ được ký thành luật. 

Chúng sẽ được chuyển trực tiếp vào trương mục nhận tiền hoàn thuế hoặc những chi trả liên bang vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2018. Nếu không, ngân phiếu sẽ được gởi về địa chỉ trong hồ sơ thuế. 

Thông báo cũng sẽ được gởi đến địa chỉ trong hồ sơ trong vòng 15 ngày sau khi tiền được chi trả, để thông báo cho họ về phương pháp và số tiền trợ cấp. Nhà chức trách cũng cung cấp số điện thoại để người dân có thể gọi vào IRS nếu chưa nhận được tiền. 

Theo KTVU

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: