Tổng thống Donald Trump trưng ra dự luật thuế vừa được ông ký ban hành trong Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ở Washington, ngày 22 tháng 12, 2017.

Ông Trump nói ông muốn ký trước khi rời Washington tới khu điền trang Mar-a-Lago ở bang Florida trong ngày 22/12 thay vì tổ chức một buổi lễ chính thức vào tháng 1 để có thể giữ lời hứa hoàn tất mọi việc trước Giáng sinh.

“Tôi không muốn quý vị nói tôi không giữ lời. Tôi thực hiện đúng cam kết của tôi,” Tổng thống tuyên bố với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Hai luật này là thành công đáng kể nhất của ông Trump với Quốc hội kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1, cũng là dấu hiệu cho biết những gì đang chờ đợi ông khi trở về từ Florida sau kì nghỉ Giáng sinh.

Luật thuế này, là cải tổ lớn nhất kể từ những năm 1980, giảm mức thuế doanh nghiệp từ 35 phần trăm xuống còn 21 phần trăm và cũng tạm thời giảm gánh nặng thuế cho phần lớn dân Mỹ.

Phe Dân chủ chống đối luật này nói rằng luật làm lợi cho thành phần giàu có và làm nặng gánh nợ công trong 10 năm tới, với thêm 1,5 ngàn tỉ đôla vào khối nợ quốc gia vốn đã 20 ngàn tỉ.

Dự luật chi tiêu triển hạn ngân sách liên bang cho tới ngày 19 tháng 1, phần lớn ở mức hiện thời, không đề ra giải pháp cho những tranh cãi lớn hơn về các vấn đề nhập cư, y tế và chi tiêu quân sự.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: