TN – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.6 khẳng định Moscow sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang do NATO châm ngòi, đồng thời cáo buộc NATO phá vỡ sự cân bằng quân sự ở châu Âu.

2016-06-30t115333z_491178223_d1betmwluzaa_rtrmadp_3_russia-politics_CMVUTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với các đại sứ Nga tại thủ đô Moscow, Nga ngày 30.6

Tổng thống Putin cảnh báo Nga “biết cách phản ứng phù hợp” trước việc NATOtăng cường lực lượng quân sự ở các quốc gia Đông Âu, chẳng hạn Ba Lan và những nước Baltic và gọi động thái này của NATO là nhằm “phá vỡ sự cân bằng quân sự được thiết lập trong nhiều thập niên qua ở châu Âu”, theo AFP.
Nga sẽ không dễ bị lôi kéo vào “cuộc chạy đua vũ trang vô nghĩa và đắt đỏ” do NATO châm ngòi, ông Putin phát biểu trước các đại sứ Nga ở thủ đô Moscow.
“Điều này sẽ không xảy ra. Nhưng chúng ta sẽ không yếu ớt. Chúng ta sẽ luôn có thể tự bảo vệ chính mình”, ông Putin nhấn mạnh.
Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh sau khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga và phe ly khai được cho là thân Nga nổi dậy ở miền đông Ukraine.
Ngày 29.6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó với động thái NATO tăng cường lực lượng quân sự đồn trú ở Đông Âu. Ông Shoigu cho hay biện pháp đó là triển khai thêm 2.000 khí tài quân sự mới và hiện đại đến quân khu miền tây của Nga, vốn có biên giới giáp với một số quốc gia thành viên NATO.
Nga hiện đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế lâu dài nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền, một phần do những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine và do giá dầu giảm, theo AFP.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!