TN – Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư Cuba đến Mỹ và ở lại như công dân hợp pháp mà không cần thị thực.

Tổng thống đắc cử Trump có thể đảo ngược thay đổi của ông Obama về chính sách đối với người nhập cư Cuba sau khi nhậm chức, tuy nhiên khả năng này dường như sẽ không xảy ra – Ảnh: Reuters

Chính sách có tên “Chân ướt chân ráo” được ban hành từ năm 1995 dưới thời tổng thống Bill Clinton. Những người Cuba khi đó rời nước vượt biển sang Mỹ được cho phép ở lại và có thể thành cư dân hợp pháp sau một năm, theo AP ngày 12.1.
Chính quyền Cuba từng chỉ trích rằng chính sách này sẽ khuyến khích người dân bất chấp nguy hiểm vượt biển để đến Mỹ và làm cạn kiệt nguồn nhân lực trong nước, cũng như dẫn đến nạn buôn lậu. Tuy nhiên những người bất đồng chính kiến và ra đi coi đây là con đường để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở nước ngoài.
Theo The Washington Post, làn sóng di cư gần nhất từ Cuba sang Mỹ diễn ra vào tháng 7.2015, khi 2 nước bắt đầu khôi phục quan hệ ngoại giao. Nhiều người cho rằng đó là cơ hội cuối cùng để được sang Mỹ và được ở lại hợp pháp.
Quyết định của Tổng thống Obama có hiệu lực ngay lập tức và được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán song phương về việc Cuba chấp nhận cho những người đã đến Mỹ được về nước. Trong tuyên bố do Nhà Trắng phát đi, ông Obama nói rằng “người di cư Cuba sẽ được đối xử giống như người di cư từ những nước khác”.
Theo quan chức Mỹ, chính quyền Cuba không đảm bảo về cách đối xử với những người trở về Cuba, nhưng quyền tị nạn chính trị sẽ giúp giảm bớt những lo ngại.
Theo AP, ông Donald Trump sau khi chính thức nhậm chức tổng thống có thể đảo ngược quyết định này của ông Obama. Tuy nhiên việc chấm dứt chính sách này cũng phù hợp với chính sách nhập cư mà ông Trump từng tuyên bố, dù ông cũng chỉ trích những hành động của ông Obama nhằm cải thiện quan hệ với Cuba.
Bảo Vinh
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!