Trong cuộc điện đàm ngày 14.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngưng các cuộc ném bom nhằm vào các tay súng đối lập “ôn hòa”, nói rằng đây là trở ngại cho hòa đàm Syria, theo Reuters.

15022016-putin-obama-reuters_VZKLTổng thống Putin (trái) và Tổng thống Obama điện đàm thẳng thắn về vấn đề Syria – Ảnh: Reuters

Cuộc điện đàm giữa hai tổng thống diễn ra hôm Chủ nhật 14.2, trong đó hai bên nhất trí tăng cường hợp tác để thực hiện các điểm trong thỏa thuận tại Munich (Đức) đạt được vào ngày 12.2 qua.

Thỏa thuận Munich thông qua một lệnh tạm ngưng bắn một tuần bắt đầu từ ngày 12.2, nhằm tạo điều kiện cho các đợt cứu trợ nhân đạo dành cho người dân Syria. Tuy nhiên ông Obama nhắn nhủ Nga cần phải tuân thủ tuyệt đối và ngưng không kích các tay súng nổi dậy.

“Đặc biệt, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng lúc này về việc Nga phải đóng vai trò mang tính xây dựng, bằng cách ngừng các chiến dịch không kích nhắm vào các lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria”, Reuters dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng về nội dung cuộc điện đàm vừa qua.

Trước đó bất chấp thỏa thuận tại Munich, phía Nga tuyên bố sẽ tiếp tục không kích tại Syria. Điện Kremlin cho rằng việc ngừng bắn này không bao gồm các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm al-Nusrah thuộc nhánh al-Qaeda. Điều này khiến thỏa thuận Munich có vẻ không ảnh hưởng tích cực mấy lên cuộc hòa đàm Syria. Lâu nay Mỹ và các phe đối lập Syria vẫn cho rằng Nga mượn chuyện đánh IS để tiêu diệt những tổ chức muốn lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tình hình tại Syria hiện nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp và đáng lo ngại hơn khi các tay súng do người Kurd ủng hộ đã đưa quân vào thành phố Aleppo, dẫn tới mối lo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả. Lực lượng dân quân người Kurd YPG được Thổ Nhĩ Kỳ coi như sự mở rộng của PKK, tổ chức người Kurd vốn thực hiện chiến dịch nổi dậy đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vài thập kỷ qua, theo Reuters.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.