TT – Các nhà lập pháp Hàn Quốc thông báo họ có thể bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye sớm nhất vào tuần tới.

FILE PHOTO -  South Korean President Park Geun-Hye speaks during an address to the nation, at the presidential Blue House in Seoul November 4, 2016. REUTERS/Ed Jones

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong lần phát biểu trước toàn dân hồi đầu tháng 11 – Ảnh: Reuters

Theo AFP, ngày càng có nhiều chính trị gia đảng cầm quyền Hàn Quốc lên tiếng ủng hộ chiến dịch lật đổ Tổng thống Park Geun Hye của phe đối lập. Bà Park dính líu trực tiếp đến xìcăngđan tiết lộ bí mật quốc gia và hành vi tống tiền doanh nghiệp của người bạn thân Choi Soon Sil.

“Chúng tôi cố gắng tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội (tổng thống) sớm nhất ngày 2-12 và không trễ hơn ngày 9-12” – ông Woo Sang Ho, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Hàn Quốc, thông báo.

Một nguồn tin trong đảng cầm quyền Saenuri cũng xác nhận Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu quyết định có luận tội bà Park hay không trước ngày 9-12.

Các đảng đối lập trước đó do dự trước quyết định luận tội Tổng thống Park tuy nhiên ý tưởng này được tiếp thêm động lực sau khi cựu lãnh đạo đảng cầm quyền Kim Moo Sung lên tiếng cho rằng bà Park cần bị luận tội vì vi phạm hiến pháp.

Đã có hơn 30 nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri ủng hộ luận tội Tổng thống Park trong khi chỉ cần 29 phiếu trong nội bộ đảng là đủ để việc này được thông qua.

Nhưng thậm chí trong trường hợp Quốc hội Hàn Quốc kiếm đủ 2/3 số phiếu để thông qua việc luận tội, bà Park vẫn còn cơ hội thoát nếu Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc bác bỏ quyết định này.

Trong một diễn biến khác, các công tố viên Hàn Quốc vừa qua đã tiến hành lục soát Bộ Tài chính và trụ sở của hai doanh nghiệp quyền lực nhất Hàn Quốc là SK và Lotte. Hai công ty này bị cáo buộc chung tiền cho các quỹ có liên quan đến bà Choi – bạn thân của Tổng thống Park – để đổi lấy các giấy phép kinh doanh không thuế béo bở.

Trước đó, Tập đoàn Samsung cũng bị khám xét với cáo buộc hối lộ bà Choi để được chính phủ thông qua một phi vụ sáp nhập tai tiếng hồi năm ngoái.

Nhiều vị lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, bao gồm các tập đoàn sừng sỏ Samsung và Hyundai, trong quá trình bị thẩm vấn cũng đã tiết lộ thông tin về mối quan hệ “không lành mạnh” giữa chính phủ Hàn Quốc và các tập đoàn lớn trong nhiều thập kỷ qua.

Sự tức giận của công chúng đối với Tổng thống Park đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất từ trước đến nay tại Hàn Quốc.

Minh Trung

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.