TT – Tối 31-7, báo chí Nhật Bản loan tin bà Yuriko Koike – cựu bộ trưởng Quốc phòng, đã được bầu làm tân thị trưởng Tokyo, trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố này.

toky-bau-nu-thi-truong-1469969219Bà Yuriko Koike – tân thị trưởng Tokyo – Ảnh: Japan Times

Theo Japan Times, bà Koike, 64 tuổi, đã đánh bại hai đối thủ hàng đầu là cựu bộ trưởng nội vụ Hiroya Masuda và nhà báo tự do Shuntaro Torigoe để trở thành  người đứng đầu thành phố hơn 13 triệu dân.

“Tôi muốn thực hiện các chính sách mới mà mọi người chưa từng thấy”, bà Koike nói với những người ủng hộ khi biết tin bà gần như sẽ thắng cử.

Trước ngày bầu cử, bà Koike từng khiến đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe không vui vì tuyên bố tranh cử mà không thông qua trước trong nội bộ đảng. Trong khi hai đối thủ chính của bà, ông Hiroya Masuda rất được LDP ủng hộ còn nhà báo Shuntaro Torigoe được các đảng phái đối lập ủng hộ.

Trong chiến dịch, cả ba ứng viên cử hàng đầu đều cam kết sẽ kéo giảm tình trạng thiếu hụt cơ sở chăm sóc bệnh nhân cũng như tăng cường các giải pháp chống thiên tai  ở thủ đô vốn thường xảy ra động đất.

Cả ba cũng cho biết sẽ xem xét chi phí đang phình to của Thế vận hội Tokyo 2020 để giảm bớt gánh nặng cho người dân nếu được bầu.

Vào tháng 6-2016, ông Yoichi Masuzoe, 67 tuổi, đã từ chức sau khi bị cáo buộc tiêu xài xa xỉ.

M.Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.