Huỳnh Trương Ngọc Tân (Ngoc T. Truong Huynh) – 25 tuổi. Photo Credit: AP

Washington (AP) – Hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận danh tánh 7 thuỷ thủ bị thiệt mạng trong vụ tai nạn trên biển Nhật Bổn vào sáng sớm thứ 7 (giờ địa phương) khi khu trục hạm USS Fitzgerald đụng phải một tàu chở hàng mang cờ Phi Luật Tân, trong đó có một thuỷ thủ gốc Việt.

Huỳnh Trương Ngọc Tân (Ngoc T. Truong Huynh) – 25 tuổi – Kỹ thuật viên Tam cấp về thuỷ âm (Sonar Technician 3rd Class) – từ Oakville, Connecticut, nằm trong số 7 thủy thủ tử nạn.

Theo cô Huỳnh Thị Lan, anh trai cô tham gia hải quân từ năm 2014 vì muốn đền đáp công ơn cho mẹ, người phụ nữ một mình nuôi dạy 4 anh em cô. “Chúng tôi muốn tất cả mọi người biết, bất cứ ai gặp Tân đều nhận ra anh là người rất trầm tính nhưng rất tốt bụng và dễ mến. Anh ấy luôn tràn đầy đam mê khi nói về những điều mình yêu thích, trong đó có Hải quân và đứa cháu gái. Anh ấy có nụ cười rạng rỡ,” Lan ghi trong thông báo.

Tân là anh cả trong gia đình. Mẹ anh đưa con dọn sang tiểu bang Connecticut vào năm 2015. Trước khi gia nhập Hải quân, anh theo học tại trường đại học cộng đồng Naugatuck Valley.

Huỳnh Trương Ngọc Tân (Ngoc T. Truong Huynh) – 25 tuổi. Photo Credit: AP

Gia đình Tân cho biết đang trải qua thời điểm rất khó khăn vì chỉ có 4 anh chị em. “Chúng tôi không có gia đình lớn ở Mỹ, chỉ có mẹ và 4 anh chị em chúng tôi,” cô Mary Huỳnh cho hay. “Thiếu vắng anh, gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ trọn vẹn nữa, nhưng chúng tôi được an ủi vì anh không ra đi một mình mà cùng với đồng đội.”

Thi thể 7 thuỷ thủ được phát giác trong một khoan bị ngập nước. Ngũ Giác Đài cho biết, các nạn nhân có thể bị thiệt mạng do lực tác động mạnh vào mạn phải khu trục hạm USS Fitzgerald hoặc do khoang tàu bị ngập nước.

6 đồng đội bị thiệt mạng cùng Tân gồm, Alexander Douglass – 25 tuổi từ San Diego, California; Noe Hernandez – 26 tuổi từ Weslaco, Texas; Carlosvictor Ganzon Sibayan – 23 tuổi từ Chula Vista, California; Xavier Alec Martin – 24 tuổi từ Halethorpe, Maryland; Gary Leo Rehm Jr. – 37 tuổi từ Elyria, Ohio.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 2h30′ sáng ngày 17 tháng 6 theo giờ địa phương. Cú va chạm mạnh đến nỗi đoạn giữa mạng bên phải của khu trục hạm bị hư hại nặng trong khi chiếc tàu chở container nặng 29.000 tấn bị hư hại nhẹ hơn.

Theo AP

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: