Thượng sĩ Jakrapanth nổ súng sát hại ít nhất 20 người rồi cố thủ trong một trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan hôm nay.

“Tay súng nã đạn trên đường, hơn 10 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực để truy lùng nghi phạm”, Krissana Pattanacharoen, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan chiều nay cho biết.


Thượng sĩ Jakrapanth Thomma, nghi phạm trong vụ xả súng. Ảnh: Coconut.

Krissana xác nhận 17 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng. Tuy nhiên, tướng Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan sau đó cho biết ít nhất 20 người đã chết trong vụ nổ súng, nhưng không tiết lộ số người bị thương.

Trung tướng Thanya Kriatisarn, tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan, cho biết nghi phạm vụ xả súng là thượng sĩ Jakrapanth Thomma, nhân viên quân khí của Tiểu đoàn Quân khí 22 đóng quân tại căn cứ Suratham Phithak ở Nakhon Ratchasima. “Quân nhân nói chung thường sử dụng súng thuần thục, nhưng người này chắc chắn có nhiều kỹ năng hơn”, tướng Thanya nói.

Tướng Thanya cho biết Jakrapanth đã cãi nhau với chỉ huy là đại tá Anantharot Krasnae nên đã rút súng bắn chết ông này. Anh ta sau đó lấy súng của đại tá Anantharot và ra ngoài bắn các đồng đội.

Nghi phạm sau đó lấy thêm súng trong kho, đánh cắp một xe thiết giáp Humvee rời khỏi căn cứ, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát khi lái xe tới trung tâm thương mại Terminal 21.

Trước khi vào trung tâm thương mại, Jakrapanth bắn một số bình khí nén, gây ra vụ nổ và đám cháy lớn ngoài cửa. Y phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook vụ xả súng bên trong trung tâm thương mại, chụp ảnh selfie với khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn với bùa hộ mệnh quấn quanh nòng, tuyên bố rằng mình đang “trả thù”.

“Làm giàu từ tham nhũng và lợi dụng người khác, họ nghĩ họ có thể mang theo tiền xuống địa ngục được ư”, Jakrapanth tuyên bố, nhưng không rõ nhắm vào ai.

Facebook sau đó xóa tài khoản của Jakrapanth, khẳng định sẽ loại bỏ bất cứ nội dung nào liên quan đến vụ tấn công và vi phạm chính sách của mạng xã hội này.ReplayCurrent Time 0:17Duration 0:17Loaded: 0%Progress: 0%MuteFullscreenÂm lượng 50%

Tiếng súng vang lên ngoài trung tâm thương mại Terminal 21 chiều 8/2. Video: Twitter/NewsAlertUK.

Các nhân chứng cho biết Jakrapanth vừa tiến vào trung tâm thương mại vừa nổ súng, khiến đám đông tháo chạy. Hình ảnh do Jakrapanth đăng trên tài khoản mạng xã hội cho thấy y đội một chiếc mũ sắt và mặc quân phục.

“Tôi mệt rồi, giờ không thể cử động được ngón tay nữa”, y nói trong video phát trực tiếp trên mạng, sau khi nổ súng giết nhiều người.

Truyền thông địa phương cho biết trong số những người thiệt mạng có nhiều tài xế taxi và một sinh viên. Jakrapanth được cho là đang giữ 16 con tin và cố thủ bên trong tầng 4 trung tâm thương mại, có thể mang lựu đạn trên người.

Binh sĩ Thái Lan xả súng giết 17 người
Jakrapanth xách súng đi trong trung tâm thương mại. Video: Twitter/Khaosod.

Hiện chưa rõ động cơ xả súng của Jakrapanth, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết anh ta có mâu thuẫn với cấp trên liên quan đến tranh chấp đất đai.

“Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại làm vậy. Có vẻ như anh ta bị điên rồi”, Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, nói.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong đã ra lệnh cho các chỉ huy quân đội địa phương tới hiện trường và điều tra động cơ xả súng của Jakrapanth.

Một đơn vị đặc nhiệm quân đội Thái Lan đã được triển khai đến trung tâm thương mại Terminal 21, sẵn sàng đột kích vào nơi Jakrapanth cố thủ.

Các tuyến phố gần trung tâm thương mại đã bị phong tỏa, lực lượng an ninh thiết lập hàng rào bảo vệ trong phạm vi 1,6 km xung quanh hiện trường, đề nghị người dân không đến gần khu vực này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng, một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho hay.

Trong nỗ lực kiểm soát tình hình, nhà chức trách Thái Lan đã liên hệ với mẹ của nghi phạm đang sống tại tỉnh Chaiyaphum và muốn bà tới hiện trường để thuyết phục con trai đầu hàng.

Đến 23hReuters cho biết quân đội và cảnh sát Thái Lan đã tràn vào trong trung tâm thương mại, hàng chục dân thường tháo chạy ra ngoài, nhiều người bế theo trẻ em hoặc dìu người già.

“Quân đội đang phối hợp với cảnh sát để sơ tán hàng trăm dân thường bên trong trung tâm thương mại”, tướng Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, cho biết. “Chúng tôi vẫn chưa rõ có bao nhiêu người mắc kẹt. Nghi phạm vẫn đang cố thủ bên trong”.

Đến 0h ngày 9/2, cảnh sát vũ trang Thái Lan cho biết đã kiểm soát được tầng trệt của trung tâm thương mại, yêu cầu những người sơ tán giơ hai tay lên đầu và tự nêu danh tính, nhằm ngăn nguy cơ tay súng trà trộn vào đám đông để thoát ra ngoài.

Đặc nhiệm Thái Lan bên ngoài trung tâm thương mại. Ảnh: ViralPress.

Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, cứ 10 người thì có một người sở hữu súng hợp pháp. Tuy nhiên, những vụ binh sĩ xả súng vào dân thường rất ít khi xảy ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng 11/2019, thiếu tướng cảnh sát về hưu Thanin Chantratip bắn chết nguyên đơn Bancha Porameekhanaporn và hai người khác tại phiên tòa xử vụ kiện tranh chấp đất đai tại huyện Tha Mai, tỉnh Chanthaburi. Thanin bị một cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ tại tòa bắn hạ, nguyên đơn Bancha và luật sư Wijai Sukharom chết tại bệnh viện.

Vị trí thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan. Ảnh: BBC.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: