TN – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 10.7 tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trong khi đảng Lao động (đảng đối lập) thừa nhận thất bại.

2016-07-10t073125z_452621829_s1aetossqvaa_rtrmadp_3_australia-election_UGSDThủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong buổi họp báo tại thành phố Sydney ngày 10.7, tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội – Ảnh: Reuters

Công tác kiểm phiếu bắt đầu sau ngày bầu cử 2.7 và vẫn đang tiếp diễn đến hôm nay 10.7, với chính phủ liên đảng (đảng Tự do và đảng Quốc gia) của ông Turnbull dự kiến sẽ giành thêm được hai ghế, điều này giúp ông có thể thành lập chính phủ sau khi đã giành được 74 ghế trước đó trong 150 ghế ở Hạ viện, theo Reuters.
“Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử”, ông Turnbull phát biểu trong buổi họp báo ở thành phố Sydney ngày 10.7.
“Chúng tôi đã trải qua kỳ bầu cử với những tranh luận quyết liệt về các chính sách… và đây là điều chúng tôi cần phải ăn mừng”, Thủ tướng Turnbull nói.
Ông Turnbull cho biết thêm lãnh đạo đảng Lao động Bill Shorten đã gọi điện chúc mừng ông tái đắc cử chức Thủ tướng.
Đảng Lao động chỉ giành được 69 ghế ở Hạ viện. “Rõ ràng ông Turnbull và liên minh của ông sẽ thành lập được chính phủ”, ông Shorten tuyên bố thừa nhận thất bại.
Chính trường nước Úc trong những năm gần đây gặp nhiều sóng gió, do hàng loạt thủ tướng bị thay thế. Kể từ năm 2013, nước Úc đã có đến bốn vị thủ tướng khác khau sau khi đảng cầm quyền tiến hành các cuộc bỏ phiếu phế truất thủ tướng đương nhiệm.
Ông Turnbull trở thành vị thủ tướng thứ tư của Úc kể từ năm 2013, khi giành thắng lợi trước lãnh đạo đảng Tự do Tony Abbott (lúc bấy giờ giữ chức thủ tướng Úc) trong cuộc bỏ phiếu của đảng này vào tháng 9.2015.
Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.