Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Campuchia, nước có quan hệ không suôn sẻ với Mỹ vì những vấn đề như chiến tranh, di dân tị nạn và căng thẳng chính trị đôi lúc bùng phát, nói ông không muốn người cháu sinh ra ở Mỹ của ông mang hộ chiếu Mỹ.

Ông Hun Sen nói ông lo lắng rằng đứa cháu 14 tuổi của ông có thể đủ tiêu chuẩn để chiến đấu cho quân đội Mỹ.

Ông Hun Sen nói ông đang tìm cách để cháu của ông, người mà ông không nêu tên, từ bỏ quốc tịch Mỹ.

“Bây giờ tôi đang tìm cách để từ bỏ quốc tịch Mỹ của cháu tôi bởi vì có lẽ Mỹ sẽ gây chiến với một số nước và sẽ bắt cháu tôi đi lính,” ông nói trong những bình luận đăng trên Facebook hôm thứ Năm.

Người cháu được sinh ra khi cha mẹ đang du học ở Mỹ. Ông Hun Sen, 64 tuổi và vợ Bun Rany có sáu người con, trong đó có một con gái nuôi mà họ đã từ. Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả họ, đều du học ở nước ngoài, trong đó có người con trai Hun Manet, người đã theo học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point.

Công dân Mỹ hiện không bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, dù nam giới được yêu cầu đăng ký nhập ngũ khi tròn 18 tuổi. Ông Hun Sen nói ông không muốn cháu ngoại của ông gia nhập quân đội Mỹ để chống lại các nước khác.

Công dân Mỹ phải chính thức tuyên bố từ bỏ quốc tịch của mình. Cha mẹ hay người nào khác không thể làm điều đó, cũng như bất cứ trẻ em nào dưới 16 tuổi vì chúng không được xem là đủ chín chắn. Người vị thành niên từ 16 đến 18 tuổi phải chứng tỏ mình sẵn lòng làm điều đó và với sự hiểu biết trọn vẹn về những hậu quả.

Ông Hun Sen có mối quan hệ không suôn sẽ với Mỹ, nước mà ông cảm thấy ủng hộ những đối thủ chính trị của ông. Washington chỉ trích thành tích của ông về nhân quyền nhưng cố gắng duy trì một mối quan hệ ổn định để bù lại ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc ở Campuchia.

Tuy nhiên ông Hun Sen lại là người hâm mộ Tổng thống Donald Trump và thậm chí còn lên tiếng ủng hộ ông Trump trước cuộc bầu cử năm ngoái ở Mỹ, nói rằng trong tư cách một doanh nhân, ông Trump muốn hòa bình và có thể làm bạn với ông Vladimir Putin, trong khi bà Hillary Clinton từng thúc đẩy chiến tranh ở Syria khi bà còn là Ngoại trưởng.

Ông Hun Sen cũng bày tỏ sự đồng tình với sự khinh thị của ông Trump dành cho báo chí.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: