Kẻ đứng đầu đường dây người gốc Việt lừa đảo dùng thẻ tín dụng và bằng lái xe California gian lận mua số đồng hồ sang trọng trị giá $815.553 Mỹ kim đã nhận tội.

Cư dân thành phố Garden Grove, miền Nam California, Huỳnh Văn Thung – 47 tuổi – vào thứ tư ngày 11 tháng giêng đã thừa nhận trước toà liên bang địa phương ở Pennsylvania có tham gia vào đường dây lừa đảo nhưng bác bỏ cáo buộc là kẻ chủ mưu.

Trong thời gian từ tháng 9 năm 2013 đến tháng 8 năm 2014, Huỳnh cùng ba đồng phạm gốc Việt khác gồm Phil Nguyễn, John Q. Nguyễn, và Đoàn Thanh Tùng đã mua hoặc tìm cách mua những chiếc đồng hồ đắt tiền như Rolex, Omega và Breitling tại hơn 40 tiệm nữ trang trên cả nước, theo phụ tá biện lý Hoa Kỳ George J. Rocktashel.

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2014, nhóm này tìm cách mua chiếc Rolex trị giá $11.700 Mỹ kim tại tiệm Kranich’s Jewelers gần State College, tiểu bang Pennsylvania. Ngày 15 tháng 2 năm 2014, các nghi can mua chiếc Rolex trị giá $15.688 Mỹ kim tại tiệm Mountz Jewelers ở Camp Hill, tiểu bang Pennsylvania, hay chiếc Rolex khác được mua tại tiệm Ream Jewelers ở Lancaster với giá $14.204 Mỹ kim vào ngày 22 tháng 3 năm 2014.

Nhóm lừa đảo trộm danh tánh của 25 nạn nhân, dùng những bằng lái xe giả nộp đơn xin vay tiền và tín dụng ở 5 nhà băng khác nhau, rồi dung tiền này Một nhân viên đại lý xe hơi ở quận Cam tiểu bang California được trả tiền để cung cấp những thông tin cá nhân dùng để lập hồ sơ giả, theo công tố viên. Thung sắp xếp việc đi lại, trả tiền ăn ở cho những kẻ khác, đôi khi chở họ đến những cửa hàng này nhưng chờ ở bên ngoài.

Cư dân Garden Grove Phil Nguyễn bị bắt tại State College vào ngày 20 tháng 7 năm 2014 sau khi quay lại lấy đồng hồ. Cửa hàng tại đây đã nghi ngờ khi Phil đến mua đồng hồ hai ngày trước nên đã bảo anh ta quay trở lại. Trong hai ngày đó, Phil dùng giấy tờ gian lận mua Rolex tại Pittsburgh và tại Orchard Park, tiểu bang New York.

Thung, Phil, Tung và John nhận tội âm mưu phạm tội gian lận ngân hàng và tiền bạc, hiện cả 4 đang chờ tuyên án.

Sang định cư tại California từ năm 1981, Thung hiện đang đối diện với mức án tối đa 30 năm tù, buộc phải trả toàn bộ số tiền bồi thường thiệt hại.

Danh sách nạn nhân gồm các tiệm kim hoàng ở khắp nơi, từ Pennsylvania, New York đến Nevada, Florida, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Michigan, Ohio, Missouri, Louisiana, Colorado, North Carolina, Texas và California.

Hiệp hội An ninh cho các nhà Kim Hoàng có trụ sở ở New York đã ban hành cảnh báo về vụ lừa đảo liên can đến “các nghi can băng đảng gốc Á.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: