TN – Bảo tàng Louvre và Orsay đóng cửa, chạy đua bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật quý hiếm giữa lúc nước sông Seine ngày 4.6 dâng lên mức cao nhất trong vòng ba thập niên qua, gây ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô Paris.

paris1_LKEMNhững chiếc thuyền trên sông Seine trước tháp Eiffel, sau khi mực nước dân cao tràn bờ ở thủ đô Paris, Pháp – Ảnh: AFP

Ít nhất 17 người thiệt mạng do ngập lụt tại nhiều khu vực ở châu Âu, trong đó có Pháp, sau nhiều ngày mưa lớn khiến nhiều người mắc kẹt trong nhà và buộc lực lượng cứu hộ phải dùng thuyền cứu hộ do những con đường chìm trong biển nước, theo AFP.
Chính quyền Paris kêu gọi người dân tránh xa sông Seine đang tràn bờ tại nhiều nơi ở Paris vào lúc 3 giờ sáng 4.6, ở mức 6,09 m, cao hơn bình thường.
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến thăm bảo tàng Louvre, nơi có hàng chục tình nguyện viên nỗ lực hỗ trợ bảo vệ 38.000 bức hội họa có nguy cơ bị hư hại.
Bộ Môi trường Pháp dự báo mực nước sông Seine sẽ dâng lên mức cao nhất 6,1 – 6,4 m trong ngày 4.6, cao hơn so với trận lụt năm 1982. Mực nước sông này từng dâng cao lên mức kỷ lục 8,62 m vào năm 1910.
Lực lượng cứu hỏa Paris cảnh báo người dân tránh xa những khu vực nguy hiểm của dòng sông này, nhưng nhiều đám đông vẫn tập trung tại cầu Pont du Carrousel nổi tiếng để xem dòng nước xoáy bên dưới.
“Đây là lời cảnh báo cho chúng ta rằng thiên nhiên mạnh mẽ hơn con người và chúng ta không thể làm gì khác, ngoại trừ chờ đợi”, Gabriel Riboulet, doanh nhân 26 tuổi ở Paris, nói trong lúc đứng trên cầu nhìn xuống và chụp ảnh.
Bộ Môi trường Pháp cảnh báo một số người dân ở khu vực tây Paris có thể sẽ phải sơ tán.
Mưa lớn khắp tây và trung Âu khiến mực nước các sông dâng lên, gây ngập lụt và khiến nhiều người thiệt mạng tại ít nhất bốn quốc gia. 11 người thiệt mạng tại bang Bavaria và Baden-Wuerttemberg, Đức và hai người chết Romania. Một người nuôi ong ở Bỉ thiệt mạng trong lúc cố cứu lấy đàn ong. Riêng ở Pháp đã có ít nhất hai người thiệt mạng.
Ở miền đông bắc Pháp, khoảng 100 người được sơ tán vì những trận bão. Chính quyền Paris cũng đã nâng hàng rào chắn lũ lụt. Một số nhà ga tàu điện ngầm ở Paris bị đóng cửa và các nhân viên chất đầy các bao cát ở sân ga để ngăn nước tràn vào.
Hiệp hội các hãng bảo hiểm Bernard Spitz của Pháp cho biết đợt ngập lụt có thể gây thiệt hại trên 600 triệu euro (680 triệu USD).
Theo Thủ tướng Pháp Manuel Valls, chính phủ sẽ họp với các hãng bảo hiểm để đảm bảo các nạn nhân lũ lụt được bồi thường thiệt hại “nhanh chóng và hiệu quả”.
Pháp hứng chịu trận lụt nghiêm trong giữa chỉ một tuần trước thềm tổ chức giải bóng đá Euro 2016.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!