Thống đốc New York Cuomo nói bang này có thể kiện chính phủ liên bang sau khi Tổng thống Trump dọa không phân phối vaccine Covid-19 cho người New York.

Thống đốc New York Andrew Coumo. Ảnh : Reuters

“Hôm nay tôi nói với các bạn, nếu chính quyền Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”, Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 15/11 cho hay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ không phân phối vaccine đến bang New York sau khi Thống đốc Cuomo nói rằng ông sẽ có hội đồng chuyên gia riêng để “xem xét” một cách độc lập bất kỳ việc tiêm chủng nào từ chính phủ liên bang. “Thống đốc sẽ cho chúng ta biết khi ông ấy sẵn sàng”, Trump nói.

“Tôi sẽ không để người dân New York bị bắt nạt hay bị ngược đãi”, Thống đốc Cuomo, một người thuộc đảng Dân chủ, nói thêm. Cuomo trước đó cũng cáo buộc Tổng thống “bắt nạt mọi người, bắt nạt các thống đốc” và “sử dụng chính quyền như công cụ trả đũa”.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 11,3 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 252.000 ca tử vong. New York hiện ghi nhận gần 600.000 ca nhiễm và gần 34.000 ca tử vong, là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch ở Mỹ. Tỷ lệ dương tính với nCoV trên toàn bang hiện là 2,95%.

Với số ca nhiễm gia tăng trở lại, Thống đốc Cuomo đã ra lệnh cho các phòng gym, bar và nhà hàng đóng cửa từ 20h, bắt đầu từ tối 13/11.

Chính quyền Trump đang tiến hành Chiến dịch Thần tốc, đầu tư vào 7 loại vaccine Covid-19 tiềm năng, ba trong số này đang trong giai đoạn ba thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, chưa có vaccine nào được FDA phê chuẩn về tính an toàn và hiệu quả.

Theo Fox

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: