TT – Thời báo Hoàn Cầu ngày 5-9 lên tiếng sau những ồn ào về việc đón tiếp ông Obama tại sân bay Hàng Châu, nói đó chỉ là “chuyện bé xé ra to” quen thuộc của truyền thông phương Tây.

U.S. President Barack Obama, flanked by National Security Advisor Susan Rice, waits for reporters to enter the room before he and Turkey's President Tayyip Erdogan deliver remarks after their bilateral meeting alongside the G20 Summit, in Hangzhou, China September 4, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst

  Tổng thống Obama trong cuộc gặp song phương với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bên lề hội nghị thượng                                                                                       đỉnh G20 tại Hàng Châu – Ảnh: Reuters

Theo báo Guardian, Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cho rằng sự cố trong buổi đón tiếp ông Obama tại sân bay Hàng Châu trên thực tế chỉ là “chuyện vặt” và đã bị truyền thông phương Tây thổi phồng và “nhạy cảm hóa” sự việc.

Trước đó, tại sân bay quốc tế Hàng Châu chiều thứ bảy (3-9) đã xảy ra những huyên náo do quan chức an ninh Trung Quốc gây ra khi ông Obama đáp xuống chuẩn bị dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Các quan chức an ninh Trung Quốc và quan chức của Nhà Trắng bên phía Mỹ đã lời qua tiếng lại giận dữ với nhau.

Một nhân viên đặc vụ Mỹ cũng đã phải can thiệp sau khi chính Cố vấn an ninh quốc gia, bà Susan Rice cũng trở thành “nạn nhân” bị cán bộ Trung Quốc khiển trách.

Ông Shen Dingli, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhận định: “Nước Mỹ nên hiểu rằng những gì họ làm đã khiến Trung Quốc bực bội”.

Chuyên gia này cho rằng sự bực bội của Bắc Kinh trước những chỉ trích từ phía Washington trong vấn đề Biển Đông có thể lý giải cho những hành xử thiếu ngoại giao kiểu như vậy.

Tổng thống Mỹ Obama đã tìm cách “hạ nhiệt” cho những ồn ào khi ngày 4-9 nói rằng, rất có thể nước chủ nhà Trung Quốc nhận thấy phái đoàn của Mỹ “hơi đông đảo”.

Thời báo Hoàn cầu viết: “Truyền thông phương Tây đã thổi phồng sự việc, tuy nhiên ông Obama đã cố làm giảm nhẹ chuyện đó. Điều này khiến chúng tôi tin là không khí căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể một phần bị tác động bởi truyền thông phương Tây, một lực lượng mà thường biến chuyện bé xé ra to”.

 D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.