Business Insider – Thị trường địa ốc Hoa Kỳ đang chậm hẳn lại. Trong bản tường trình về mức GDP tăng đến 4.1% thứ sáu tuần trước, có một ‘điểm rất đen’ trong bức tranh rực rỡ này cho TT Trump, đó chính là thị trường địa ốc.

Mức độ đầu tư vào nhà đất, kể cả giá cả xây dựng nhà và của nhân viên địa ốc tính cho khách, đã tuột giảm trong quý thứ nhì năm 2018 và đây là mức tuột giảm liên tiếp trong vòng 3 quý vừa qua. Thêm vào là giá nhà cửa quá cao từ gần 1 thập niên qua và tỉ lệ phân lời vay địa ốc gia tăng, tất cả tạo ra một bức tranh ảm đạm rõ ràng.

Lindsey Piegza, kinh tế gia hàng đầu của Stifel, nhận định là ‘thị trường địa ốc đang phất lá cờ đỏ báo động trong quý thứ nhì của năm 2018’. Bà cho hay ‘chính địa ốc là ngành kéo theo một số lãnh vực của kinh tế phát triển, kể cả sự tín nhiệm của người tiêu dùng và tốc độ xây dựng địa ốc nhanh hay chậm.

Ian Shepherdson, kinh tế gia của Pantheon Macroeconomics, nhận xét: “Khó lòng thoát được nhận xét là thị trường địa ốc đã lên đến đỉnh điểm của vòng chu kỳ, khiến tỉ lệ phân lời vay địa ốc tăng kể từ mùa thu năm ngoái và các yêu cầu cho vay bắt đầu siết lại rồi”

Số nhà bán ra, vốn chiếm 90% thị trường, giảm qua tháng 3 liên tiếp trong tháng 6 năm nay với nhịp độ hàng năm là 5.38 triệu đơn vị, theo số liệu của Hiệp hội National Association of Realtors cho hay, còn Census Bureau cho hay số nhà mới đang xây cũng giảm còn 1.17 triệu đơn vị, so với 1.33 triệu vào tháng 3.

Photo Credit: The Hill

Jonathan Miller, CEO của công ty Miller Samuel, nhận định: “Một cách chính thức, chúng ta đã đến giai đoạn thoái trào của thị trường địa ốc trên toàn quốc, dù nhà sang hay nhà bình thường cũng đều giảm số lượng bán ra”

Ông Miller còn cho hay ‘đối với khu vực nhà rẻ tiền, biên giới của mức chịu đựng giá cao nhất đã bị vượt qua rồi, sau nhiều năm giá nhà cứ tăng vọt, bây giờ còn cộng thêm tình trạng lương tăng ít, tỉ lệ vay địa ốc tăng nhiều và số nhà có sẵn để bán ra không còn nhiều nữa’

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: