Người dân trên khắp thế giới đang khởi sự đón chào năm mới 2018 trong sự hân hoan và lạc quan hy vọng.

Ở Tân Tây Lan, hàng chục ngàn người dân kéo ra đường và bãi biển, để là những người đầu tiên của thế giới chào mừng năm 2018.

Ở Auckland, thành phố lớn nhất Tân Tây Lan, hàng chục ngàn người kéo đến quanh tòa nhà Sky Tower để thưởng ngoạn 5 phút bắn pháo bông liên tục.

Tuy nhiên, ở đảo Waiheke, cách đó 30 cây số, giới hữu trách phải hủy bỏ chương trình bắn pháo bông vì tình trạng hạn hán và không đủ nguồn nước cung cấp cho lính cứu hỏa khi có biến.

Tại Úc, pháo bông sáng rực bầu trời khu hải cảng Sydney Harbor, ít giờ trước nửa đêm ngày Chủ Nhật, khởi sự các lễ đón mừng năm mới.

Khoảng 1 triệu người kéo đến để tham dự các lễ hội. Các biện pháp bảo vệ an ninh rất chặt chẽ ở nơi này, tuy nhiên các giới chức cảnh sát nói rằng không có đe dọa nào cho dân chúng.

Trong các cuộc bắn pháo bông lúc nửa đêm, ở Sydney Harbor Bridge cũng bắn pháo cho hình dạng cầu vồng để mừng việc quốc hội Úc thông qua luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính.

Ở Trung Quốc, người dân đón năm mới ở Bắc Kinh sẽ tụ tập dưới bầu trời lạnh cóng ở  Yongdingmen Gate (Vĩnh Định Môn) để cùng nhau đếm ngược. Chuông sẽ đổ vang rền và các đền chùa ở Bắc Kinh sẽ có lời cầu nguyện những điều tốt lành cho năm mới, nhưng việc chào đón đầu năm Dương Lịch không trang trọng bằng ngày đầu năm Âm Lịch.

Giới hữu trách trên khắp Trung Quốc cũng được đặt trong tình trạng báo động tấn công của khủng bố ở nơi công cộng.

Tại Nhật, nhiều người dân đón mừng năm mới với việc đi viếng các đền thờ Shinto (Thần Giáo) và ăn các món ăn đặc biệt cho ngày đầu năm.

Tại đền thờ Zojoji ở Tokyo, người ta sẽ sắp hàng đợi đến phiên mình để góp phần đánh chiếc chuông khổng lồ tất cả là 108 lần vào lúc nửa đêm, một tập tục hàng năm cũng thấy ở các đền thờ khắp nước Nhật.

Ở Philippines, mấy tiếng đồng hồ trước nửa đêm, giới hữu trách đã báo cáo là có ít nhất 86 người bị thương tích do đốt pháo đủ loại. Quốc gia này là một trong những nơi có truyền thống đón năm mới “xả láng” nhất Á Châu.

Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ký ban hành lệnh chỉ cho phép đốt pháo ở những nơi công cộng được ấn định trước, như gần khu thương xá và công viên, để tránh thương vong và nguy cơ hỏa hoạn.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: