Hình vẽ nghi can được công bố ngày 11 tháng 1, 2018. (Canadian County Sheriffs Office)

CANADIAN COUNTY, Oklahoma – Nhà chức trách từng truy nã một thanh niên được mô tả là người “Chinese” trong một vụ hiếp dâm một thiếu nữ Mỹ. Đến khi anh “Tàu” này bị bắt, cảnh sát cho biết anh ta là “Vietnamese.”

Trong thông báo gởi đến báo chí ngày thứ Ba, 16 tháng 1, sở cảnh sát Hạt Canadian (County Sheriffs Office) đã ngỏ lời cám ơn giới truyền thông, vì sự loan tin của giới này mà cảnh sát đã bắt được một nghi can trong một vụ hiếp dâm ngay sau khi hình vẽ của nghi can được công bố.

Các viên chức tại Hạt Canadian thuộc tiểu bang Oklahoma cho biết vào ngày thứ Năm, 11 tháng 1, họ ban bố lệnh truy nã một nghi can. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, đến 10 giờ đêm hôm đó, họ không chỉ xác định được tên tuổi của nghi can mà còn bắt được anh ta để đưa vào nhà giam.

Cảnh sát nói rằng có người ẩn danh đã gọi điện thoại báo cho cảnh sát biết về một người giống hình vẽ cảnh sát công bố trên truyền hình và trên mạng.


Trần Huy Vĩnh Hoàng (Wichita Police)

Nghi can bị bắt tại Wichita, tiểu bang Kansas. Cảnh sát tại Hạt Canadian đã chuyển nguồn tin nhận được từ người ẩn danh đến Wichita, và từ đó cảnh sát ở Wichita đã bắt nghi can. Qua ngày hôm sau, thứ Sáu, 12 tháng 1, cảnh sát từ Canadian County đã đến Wichita, Kansas để phỏng vấn Trần Huy Vĩnh Hoàng, 20 tuổi. Hoàng sống tại Wichita, một nơi cách xa Hạt Canadian bên Oklahoma khoảng 200 dặm về hướng bắc. Trong hồ sơ bắt Trần Huy Vĩnh Hoàng, cảnh sát cho biết anh ta là một công dân Việt Nam.


Trần Huy Vĩnh Hoàng và hình vẽ nghi can. (Wichita Police / Canadian County Sheriffs Office)

Không chỉ tra hỏi Hoàng, cảnh sát cũng tịch thu chiếc Toyota Camry đời 2017 mà họ nói là đã được dùng trong vụ hiếp dâm. Dựa theo những chứng cớ, cảnh sát tin rằng họ đã bắt “đúng người, đúng tội.”
Vụ hiếp dâm xảy ra như thế nào?

Theo tin của nhật báo Wichita Eagle, nạn nhân là một thiếu nữ 17 tuổi sống tại Oklahoma City. Vì trễ giờ đi làm trong lúc đang đi bộ đến một tiệm bán thức ăn nhanh tại Bricktown, cô nhận lời mời của một người lạ khi thanh niên này đề nghị chở cô đến sở làm vào khoảng 3 giờ chiều ngày 18 tháng 12, 2017.

Sau này nạn nhân có kể lại với cảnh sát rằng thanh niên đã lái một chiếc xe đời mới màu bạc, có lẽ là một chiếc Subaru hay Nissan. Cô còn nhớ bên trong xe màu đen và có tấm giấy mang tên Bob Moore.

Thay vì lái xe đến Bricktown, một khu vực có những cơ sở giải trí tại thành phố Oklahoma, tài xế nói rằng anh muốn có tình dục với cô và sẽ giết cô nếu cô tìm cách bỏ chạy. Thiếu nữ cho biết nghi can có một con dao khá lớn.

Nạn nhân kể rằng tài xế đã lái xe đến những nơi vắng vẻ và tìm cách hiếp cô gái. Thông báo công bố ngày 11 tháng 1 cho biết thiếu nữ đã nhiều lần chống cự, đánh lại người thanh niên, trong lúc cô bị lột quần áo và bị sờ tay vào chỗ kín. Thiếu nữ cho biết cô bị hiếp và bị bắt giữ trong ba tiếng đồng hồ, trước khi chạy thoát ra ngoài và trốn vào một khu rừng nằm cạnh đường.

Thiếu nữ kể với cảnh sát rằng cô đã trốn trong rừng khoảng một tiếng rưỡi, cùng lúc quan sát nghi can lái xe vòng quanh để tìm cô. Cho đến khi thấy xe rời đi nơi khác, cô mới tìm đến một ngôi nhà ở gần đó để nhờ họ báo cảnh sát.

Một người đàn ông từng mở cửa nhà vào lúc 8:23 tối có kể lại với cảnh sát rằng lúc đó ông thấy một thiếu nữ đang trong tình trạng hoảng hốt cực độ. Cô nói cho ông biết rằng cô bị bắt cóc và bị hãm hiếp.

Khi được nói chuyện với cảnh sát, thiếu nữ mô tả nghi can là một người Trung Hoa, tóc đen, mắt nâu, hớt tóc ngắn ở hai bên mang tai và trên đỉnh đầu có chùm tóc dựng đứng. Cô cho biết thanh niên cao khoảng 5 feet 6 inches (1.67 mét), nặng khoảng 150 pounds (68 kg), có nhiều mụn trên mặt, ngực và lưng.
Cô cũng cho biết thanh niên thuận tay trái, có một hình xăm lớn trên cánh tay trái, hình một con cú với đôi mắt màu vàng kim chạy dài từ cùi chõ đến cổ tay.

Trong thông báo ngày 16 tháng 1, 2018, cảnh sát cho biết họ đã đăng hình nghi can ngày 11 tháng 1, và đến 10 giờ đêm thì có người báo tin cho biết nghi can đang ở đâu. Từ tin đó, cảnh sát bắt Trần Huy Vĩnh Hoàng tại Wichita.

Trong ngày thứ Ba tuần này, Hoàng còn bị tạm giam tại Sedgwick County Jail để chờ bị dẫn độ về Canadian County, nơi xảy ra vụ hiếp dâm.

Biên bản của cảnh sát chỉ ghi là Hoàng đang bị bắt vì bị tình nghi là nghi can đang chạy trốn công lý.
Ngoài lời cám ơn dành cho giới truyền thông, cảnh sát Hạt Canadian cũng ngợi khen ông Harvey Pratt, một họa sĩ tuy đã về hưu nhưng nhận lời vẽ hình mô tả nghi can để giúp cảnh sát giải quyết vụ này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: