Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng chính quyền Trump phải thả những đứa trẻ nhập cư đang bị giam giữ cùng cha mẹ trong các nhà tù nhập cư của Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus.

Theo lệnh, Thẩm phán quận Dolly Gee của Hoa Kỳ đã yêu cầu chính quyền giam giữ các gia đình trong đại dịch, và nói rằng tất cả trẻ em bị giam giữ hơn 20 ngày tại ba trung tâm giam giữ của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan (ICE) ở Texas và Pennsylvania phải được thả ra.

Gee, trích dẫn sự bùng phát của virus gần đây tại hai trong số ba cơ sở, cho biết các trung tâm đã ‘bốc cháy’ và không còn thời gian cho một nửa biện pháp nữa, anh nói thêm rằng các cơ sở phải đến ngày 17 tháng 7 mới phát hành cho trẻ vị thành niên hoặc gửi chúng cho các nhà tài trợ gia đình.

Lệnh Gee xông không áp dụng trực tiếp cho cha mẹ đang bị giam giữ với con cái của họ.

Số lượng trẻ vị thành niên bị giam giữ đã giảm trong những tháng gần đây, mặc dù ICE cho biết vào tháng Năm, họ đang giam giữ 184 trẻ em tại ba trung tâm, tách biệt với các cơ sở của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho trẻ em không có người đi cùng.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi chính phủ thả các gia đình bị giam giữ cùng nhau do sự lây lan nhanh chóng của virus coronavirus rất dễ lây lan thông qua các cơ sở giam giữ.

Người biểu tình phản đối cái chết của Elijah McClain đã đóng cửa …
ICE thừa nhận trong hồ sơ tòa án tiết lộ rằng 11 trẻ em và cha mẹ đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 tại trung tâm giam giữ gia đình ở Karnes City, Texas, một mình. Ít nhất ba cha mẹ và một đứa trẻ cũng đã bị cách ly ở trung tâm tại Dilley, Texas.

Gee tầm rõ ràng nhận ra rằng chính phủ không sẵn sàng bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ em, đó là nghĩa vụ của họ, ông Amy Amy Maldonado, một luật sư làm việc với các gia đình bị giam giữ, nói với Associated Press. Họ cần đưa ra lựa chọn hợp lý và thả bố mẹ đi chăm sóc con cái.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: