Một người biểu tình chống Tổng thống Donald Trump bên ngoài Toà Phúc thẩm vùng 9.

Dù ông Donald Trump đang bị sụt điểm ủng hộ xuống mức thấp nhất đối với một tân Tổng thống, nhưng sắc lệnh của ông cấm người du hành, ngăn người tị nạn tới Mỹ vẫn đang được đa số dân Mỹ tán đồng, theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất.

Hôm 9/2, ông Trump vừa bị ‘đánh bại’ sau khi tòa phúc thẩm không chịu phục hồi sắc lệnh cấm cửa người tị nạn và giới hạn người từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo du hành tới Mỹ.

Lệnh của ông Trump đã bị đưa ra tòa, bị nhiều người chỉ trích, và gặp phải các cuộc biểu tình cả trong lẫn ngoài nước Mỹ, nhưng đồng thời cũng là một trong những sắc lệnh được dân chúng ủng hộ nhiều nhất, gây chia rẽ nhiều nhất.

Trên phân nửa số người được hỏi ý kiến tán đồng lệnh này, chỉ 38% không đồng ý.

Sắc lệnh gây tranh cãi cấm người từ Syria, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào nước Mỹ trong vòng 90 ngày, không nhận người tị nạn vào Hoa Kỳ trong vòng 120 ngày.

Một trong những cuộc thăm dò được thực hiện đầu tiên khi sắc lệnh vừa ban hành cũng cho thấy phân nửa dân chúng Mỹ ủng hộ quyết định của ông Trump.

Bên ngoài nước Mỹ, dù các nhà chính trị Châu Âu nằm trong số những người chỉ trích lệnh cấm của ông Trump mạnh mẽ nhất, nhưng khảo sát cho thấy đa số dân chúng ở châu lục này sẽ tán đồng các biện pháp tương tự, nếu có, tại EU.

55% trong tổng số 10.000 người được thăm dò ý kiến tại 10 nước Châu Âu cho biết họ ủng hộ ý kiến rằng nên chấm dứt nhận thêm những di dân từ các nước chủ yếu theo Hồi giáo, theo kết quả cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Chatham House, một tổ chức nghiên cứu về quan hệ đối ngoại có uy tín đặt trụ sở tại London.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: