TN – Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày 13.10 tuyên bố Thái Lan sẽ để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej một năm và Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị vua cha.

thaiprin_hgohThái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi sẽ kế nhiệm Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa băng hà

Trong một tuyên bố được phát trên tất cả các kênh truyền hình của Thái Lan tối ngày 13.10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi sẽ kế nhiệm Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa qua đời, theo AFP.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói: “Chính phủ sẽ tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội Thái Lan) rằng Quốc vương đã chỉ định người kế vị của mình vào ngày 28.12.1972”. Thời điểm 28.12.1972, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã phong cho con trai duy nhất là Vajiralongkorn làm Thái tử, đồng nghĩa với việc chỉ định ông Vajiralongkorn làm người kế vị chính thức của mình.
Cũng trong tuyên bố này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ để tang Quốc vương một năm; và tất cả các lễ hội, hoat động giải trí sẽ không được tổ chức trong 30 ngày tới.

Vào lúc 21 giờ ngày 13.10, Quốc hội Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng lễ kế vị của Thái tử Vajiralongkorn sẽ được tiến hành sau và chính Thái tử cũng đã yêu cầu có thời gian cùng để tang vua cha với người dân Thái Lan. Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói: “Hãy đợi tới lúc phù hợp”.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu dài nhất lịch sử Thái Lan đã qua đời vào chiều 13.10. Quốc vương được người dân Thái Lan hết sức kính trọng. Những ngày sức khỏe ông yếu đi, người dân Thái Lan đã hết lòng cầu nguyện cho ông, người cha đáng kính của đất nước Thái Lan.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!