Tiểu bang Texas từ nay sẽ không còn nhận người tị nạn mới đến định cư, trở thành tiểu bang đầu tiên thực hiện điều này theo một mệnh lệnh mới đây của chính phủ Trump, theo Thống Đốc Greg Abbott cho biết hôm thứ Sáu.


Thống Đốc Greg Abbott


Thông báo của ông Abbott sẽ ảnh hưởng lớn tới những người tị nạn đang tìm đến Hoa Kỳ. Một số thành phố Texas có rất đông cư dân là người tị nạn, và tiểu bang này lâu nay vẫn đi đầu trong việc hỗ trợ tái định cư, tiếp nhận số người tị nạn nhiều hơn mọi tiểu bang khác trong năm tài chính 2018.
Từ năm 2002 đến nay, Texas đã giúp tái định cư khoảng 88,300 người tị nạn, chỉ đứng thứ 2 sau California. Trong lá thư công bố hôm thứ Sáu, Thống Đốc Abbott viết Texas “đã bị Quốc Hội bỏ mặc để tự giải quyết tình trạng phân bổ di dân không đồng đều, bắt nguồn từ hệ thống di trú lỗi thời của liên bang.”

Ông Abbott thêm rằng “Texas đã cống hiến nhiều hơn sức của mình.” Vị thống đốc nói Texas và các tổ chức phi lợi nhuận của tiểu bang lẽ ra nên tập trung nhiều hơn “vào những người hiện đã ở đây, bao gồm người tị nạn, di dân, người vô gia cư, và tất nhiên là toàn bộ người dân Texas. Hiện chưa rõ quyết định của Thống Đốc Abbott sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hồ sơ xin tị nạn đang chờ xét duyệt.

Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump thông báo rằng bắt đầu từ tháng 6, 2020, các cơ quan tái định cư phải có giấy đồng ý của tiểu bang và chính quyền địa phương, tại nơi họ định cho người tị nạn cư trú. Tổng Thống Trump cũng đã giảm đáng kể số lượng người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm tài chính 2020, xuống con số thấp kỷ lục là 18,000 người. Trước đó vào năm tài chính 2019, khoảng 30,000 người tị nạn đã được cho tái định cư tại Hoa Kỳ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: