Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom kêu gọi hủy hoặc hoãn các cuộc tụ tập có hơn 250 người tham dự, cho tới ít nhất là cuối Tháng Ba năm nay, do lo ngại lây lan của COVID-19, theo thông cáo của văn phòng ông Newsom đưa ra vào khuya ngày Thứ Tư, 11 Tháng Ba.


Thống Đốc California Gavin Newsom trong một cuộc họp báo về COVID-19. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo bản tin của tờ báo Orange County Register, văn phòng thống đốc California cũng nói rằng những cuộc tụ tập có ít người tham dự hơn, cũng chỉ nên được tiến hành nếu người tổ chức có thể thực hiện được yêu cầu là người ta đứng cách nhau khoảng 6 feet (chừng 1.8 m).

Ngoài ra, đối với những người dễ nhiễm bệnh trầm trọng do COVID-19, các cuộc tụ tập này không nên có quá 10 người, và cũng phải theo quy định đứng cách xa nhau.

“Mỗi người trong chúng ta đều có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh này,” ông Newsom nói trong bản thông cáo.

“Việc không tổ chức một đại nhạc hội, hay một cuộc sinh hoạt của cộng đồng có thể tạo ảnh hưởng dây chuyền, giúp cứu được hàng chục mạng người và duy trì các nguồn trợ giúp y tế mà gia đình quý vị có thể cần đến trong một tháng tới đây,” cũng theo ông Newsom.

Loan báo này đánh dấu sự  thay đổi quan trọng về cách mà các cơ quan tiểu bang California đối phó với COVID-19, sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố đại dịch toàn thế giới hôm Thứ Tư.

Tuy các lễ hội ca nhạc như Coachella và Stagecoach hiện đều bị hoãn do virus, giới tổ chức các sự kiện khác, có đông người tham dự, như Beyond Wonderland của Insomniac Events và cuộc đua xe Acura Grand Prix ở Long Beach, vẫn còn chần chừ không muốn hủy bỏ.

Tuy nhiên, thông cáo mới nhất này từ văn phòng của ông Newsom có thể khiến những nhà tổ chức này phải có quyết định.

Thị trưởng thành phố Long Beach Robert Garcia nói ngay sau khi thông cáo của ông Newsom được đưa ra là giới chức nơi này sẽ công bố chi tiết các thiệt hại tại địa phương do COVID-19.

Việc hủy bỏ các buổi trình diễn, tranh tài, hội họp… có tầm vóc lớn sẽ gây thiệt hại kinh tế cho mọi nơi trong tiểu bang, kể cả ở các thành phố như Anaheim, Long Beach, Los Angeles, San Francisco và Sacramento, vốn trông cậy một phần vào các hội nghị và giới du khách để cung cấp nguồn tài chánh cho những nơi này.

Hiệp hội bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ NBA loan báo ngưng vô hạn định các cuộc thi đấu sau khi có cầu thủ bóng rổ bị nhiễm COVID-19. Cũng vào tối Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump loan báo việc giới hạn công dân từ 26 quốc gia ở Âu Châu tới Mỹ.

Theo cơ quan y tế tiểu bang California, tính tới sáng ngày Thứ Tư đã có 177 ca bệnh và 3 người chết vì COVID-19 tại tiểu bang này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: