TN – Thay vì “cuộc gặp khó khăn” như lời Tổng thống Donald Trump cảnh báo, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã có màn dạo đầu êm đẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida – Ảnh: AFP

Sau nhiều ngày chờ đợi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có cuộc hội đàm lần đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida vào ngày 7.4 (giờ VN). Ông Trump cùng phu nhân Melania tiếp đón vợ chồng ông Tập rất trọng thị, dù trước đây khi còn tranh cử, ông từng chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì mở tiệc xa hoa chiêu đãi phái đoàn Trung Quốc. Vị tỉ phú New York khi đó nói rằng chỉ nên mời họ đến cửa hàng McDonald rồi quay lại ngồi vào bàn đàm phán. Thế nhưng khi thực sự đón nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ đã mời ông Tập món bò bít tết ưa thích với khoai tây nghiền và món cá bơn. Dù không phải là quốc yến, đây vẫn là bữa tiệc tối chính thức mang tính trang trọng giữa lãnh đạo hai nước. Các phóng viên đã được phép tham quan phòng tiệc và quan sát bàn ăn dài được trang trí nến, hoa và các bộ bát đĩa in họa tiết vàng sang trọng, theo tờ USA Today.
Không chỉ có bữa tiệc tối hấp dẫn, ông Trump còn dành cho vị khách từ châu Á những lời lẽ hết sức xuôi tai khi nói rằng “tình bạn” đã hình thành giữa hai người, và mối quan hệ này về lâu dài “sẽ rất tuyệt”. Ông thậm chí nhấn mạnh rất mong chờ sự phát triển tình hữu nghị với Bắc Kinh. Cũng trong lần gặp đầu tiên, ông Trump đã nhận lời mời của ông Tập thăm Trung Quốc, theo Tân Hoa xã. Về phần mình, chủ tịch Trung Quốc bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực đầu tư, hạ tầng và năng lượng. Tuyên bố sẵn sàng làm việc với ông Trump để thúc đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington từ một điểm khởi đầu mới, ông Tập nói rằng: “Có hàng ngàn lý do để làm quan hệ Trung – Mỹ phát triển và chẳng có lý do gì để phá vỡ nó”.
Đầu xuôi, đuôi chưa chắc lọt
Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã nửa đùa nửa thật khi nhắc rằng cho đến nay Washington vẫn hoàn toàn chưa nhận được gì từ các cuộc trò chuyện với phái đoàn Trung Quốc. Khi chuẩn bị ăn tối với ông Tập, ông Trump còn đưa ra quyết định táo bạo khi ra lệnh cho quân đội phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu chiến vào căn cứ không quân của Syria, với tuyên bố “vì lợi ích quốc gia cốt lõi” của Mỹ.
Trên đường đến Florida, ông Trump đã nhấn mạnh vấn đề CHDCND Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu khi gặp ông Tập. Chỉ một ngày trước đó, Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh bác bỏ mối liên hệ giữa hành động của Triều Tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung. Dù thẳng thừng tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhưng tổng thống Mỹ cho rằng Bắc Kinh sẽ có các động thái mang tính thiện chí. Ông Trump không nói rõ muốn Trung Quốc có hành động cụ thể gì, nhưng khẳng định có liên quan đến thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Ngay trước thềm cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tuyên bố với báo giới rằng: “Chúng ta đã bị đối xử thiếu công bằng, thực hiện nhiều thỏa thuận kinh tế tồi tệ với Trung Quốc trong nhiều năm qua. Đó là một trong những điều chúng tôi sẽ bàn tới”.
Reuters cho biết Tổng thống Trump đã mang tới cuộc hội đàm thượng đỉnh lần này những cố vấn hàng đầu của mình về kinh tế, thương mại và an ninh, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Các cuộc bàn thảo nghiêm túc về những vấn đề gai góc giữa hai nước cũng đã được sắp xếp. Phát biểu tại Florida, Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh: “Ngay cả khi chúng tôi chia sẻ mong muốn hợp tác cùng nhau, Mỹ vẫn nhận thức rõ những thách thức mà Trung Quốc đặt ra đối với các lợi ích của Mỹ”.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!