Cộng đồng khởi nghiệp Việt tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đón nhận một tin vui vào ngày 27-2 (giờ Việt Nam): ứng dụng dạy nói tiếng Anh ELSA của Văn Đinh Hồng Vũ – một 8X Việt – đã gọi vốn thành công 7 triệu USD.

Khoản đầu tư trên đến từ một quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng thuộc “ông lớn” Google.

Theo trang TechCrunch (Mỹ) ngày 26-2, ELSA – ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) – vừa gọi vốn thành công vòng Series A với nhà đầu tư chiến lược Gradient Ventures, quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào AI của Google.

Monk’s Hill Ventures và SOSV, các quỹ đầu tư chiến lược của ELSA từ vòng trước, cũng tiếp tục rót vốn đầu tư trong vòng này, khẳng định sự công nhận về công nghệ, đội ngũ, và niềm tin vào tiềm năng của ứng dụng.

CEO Văn Đinh Hồng Vũ – Ảnh: LINDA TRẦN

Được nữ doanh nhân Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học ĐH Stanford, Mỹ) và tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera (giám đốc công nghệ) thành lập năm 2016, ELSA đã xây dựng thành công AI độc quyền trong lĩnh vực Nhận diện giọng nói (Speech Recognition) với công nghệ Học sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

ELSA từng được tạp chí Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng AI thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng AI hàng đầu hiện nay, sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google.

ELSA hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia. Đến nay, ELSA đã gọi vốn thành công 12 triệu USD thông qua các lần gọi vốn tại Thung lũng Silicon (Mỹ) và châu Á.

“Vòng gọi vốn này sẽ giúp ELSA tăng tốc phát triển, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Thông qua sự hỗ trợ của quỹ đầu tư trên, chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google, từ đó tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng AI tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới.

Nếu tính riêng nhân viên người Việt, hiện chúng tôi có 15 người ở cả hai văn phòng tại Việt Nam và Mỹ”, Văn Đinh Hồng Vũ – nhà sáng lập và CEO của ELSA – chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau khi đón nhận tin vui.

Startup Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Mỹ - Ảnh 2.

Văn Đinh Hồng Vũ (hàng dưới, thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên của ELSA – Ảnh: JOAO FILIPE AGUIAR

ELSA đã đạt tăng trưởng bùng nổ trong năm 2018 với lượng học viên tăng 350% so với năm 2017. Hồng Vũ cũng cho biết cuối năm 2019, ELSA sẽ giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng AI tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu (rhythm) và ngữ điệu nói (intonation), giúp toàn diện hơn phần nói của người học.

ELSA là startup đầu tiên của người Việt được vào tới vòng chung kết của cuộc thi Triển lãm công nghệ giáo dục danh giá SXSWEdu tại Mỹ, và đoạt giải nhất năm 2016. Văn Đinh Hồng Vũ cũng là người phụ nữ duy nhất có mặt trên sân khấu vòng chung kết năm đó.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: